Kẻ giết người kiện cảnh sát

TPO - Chuyện thật như đùa ở Đức: một kẻ giết người đã bị kết án tù chung thân vừa làm đơn kiện cảnh sát đòi bồi thường thiệt hại và đòi "tiền đau“.

Tên Magnus Gaefgen
Đó là tên Magnus Gaefgen ở Frankfurt am Main, nguyên sinh viên luật, kẻ bắt cóc cậu bé Jocob - 11 tuổi, con một chủ nhà băng - để đòi 1 triệu euro tiền chuộc. Tên Magnus vốn là thầy dậy thêm của Jakob. Hắn đã giết chết cậu bé ngay sau khi bắt cóc để bịt đầu mối.

Khi mới bắt được hắn, cảnh sát điều tra rất lo lắng cho tính mạng của cậu bé Jacob, họ cần phải giải thoát ngay cho cậu bé. Cảnh sát khi đó không biết Jacob đã bị giết chết nên lo đồng bọn của Magnus sẽ thủ tiêu cậu bé khi biết hắn bị bắt.

Trong tình thế nước sôi lửa bỏng đó thì tên Magnus lại im lặng, không chịu khai báo. Phó giám đốc cảnh sát Frankfurt – ông Wolfgang Daschner - người trực tiếp hỏi cung tên Magnus đã phải doạ hắn: "Nếu anh không khai sẽ bị đòn đau nhớ đời đấy“. Tất cả những lời này đã được ghi vào biên bản hỏi cung và chuyển cho viện kiểm sát.

Sau khi bị bắt 3 ngày Magnus mới chịu thú nhận đã giết chết cậu bé Jacob và dẫn cảnh sát tới nơi giấu xác, mặc dù hắn không hề bị tra tấn, đánh đập. Hắn đã bị kết án tù chung thân. (Đức không có án tử hình).

Cậu bé Jacob
Tuy nhiên viện kiểm sát sau đó đã khởi tố vụ án và truy tố phó giám đốc sở cảnh sát Frankfurt ra toà vì tội „Tra tấn và đe doạ tra tấn khi hỏi cung“. Ông Daschner bị sa thải và bị kết án 9 tháng tù án treo.

Dư luận hồi đó hết sức bức xúc với sự kiện này vì một người có công lôi kẻ phạm tội giết người ra trừng trị trước pháp luật lại bị pháp luật trừng trị một cách hết sức bất công.

Cách làm việc của ông cảnh sát trưởng (đe doạ tra tấn) dù sao cũng chưa gây ra tác hại gì, không dẫn đến hành động tra tấn thật sự cũng như đã có tác dụng nhanh chóng làm sáng tỏ vấn đề liên quan đến tính mạng của đứa bé bị bắt cóc, kết thúc quá trình điều tra.

Nay tên giết người lại tiếp tục đặt đơn kiện ông Daschner và đòi bồi thường. Người phát ngôn của Bộ Nội vụ bang Hessen cho biết: "Vấn đề là ở chỗ hắn là kẻ giết người hay là nạn nhân. Tên Magnus đang định đảo lộn vai trò của mình“.

Vì Magnus đệ đơn nên toà án vẫn cứ phải nhận, mặc dù hắn đang là tù nhân. Nhưng sẽ có 2 khả năng xảy ra: Một là toà bác ngay đơn kiện của hắn, không thèm xem xét. Hai là toà sẽ làm việc với lá đơn này và khi đó tiền án phí cũng như tiền bồi thường cho hắn (nếu như hắn thắng kiện) sẽ lại là tiền từ công quỹ mà ra, tức là tiền nộp thuế của dân chúng.

Không biết tên giết người Magnus sẽ còn gây rắc rối như thế nào nữa cho cảnh sát. Trước đây 2 năm tuy ngồi trong tù hắn vẫn được tham gia kỳ thi tốt nghiệp đại học luật (vì không có quy định nào cấm làm kỳ thi trong tù) – mà hồi đó dư luận đã phản đối việc này vì như thế thì "một kẻ giết người có thể trở thành luật sư“ sau khi mãn hạn tù.

Nói chung ở một đất nước pháp quyền như Đức thỉnh thoảng vẫn xảy ra những việc trái khoáy như vậy. Tất cả chỉ vì cố tuân theo một nguyên tắc quá cứng nhắc, đó là đòi hỏi cái gì cũng phải làm theo luật và thậm chí theo đúng từng câu từng chữ ghi trong luật chứ không phải theo tinh thần và nội dung mà điều luật đó đề cập đến.

Nguyễn Bình
Từ CHLB Đức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng