Kẻ giết người với vỏ bọc của một nông dân hiền lành

Trong chuyên án truy tìm tung tích tên hung thủ giết người 18 năm về trước, các trinh sát của phòng PC52, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phải mất rất nhiều công sức để tìm ra manh mối trước khi tóm gọn kẻ thủ ác.

Kẻ giết người với vỏ bọc của một nông dân hiền lành

Đại tá Văn Ngọc Thi, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Đắk Lắk thì để bắt giữ được đối tượng đã trốn truy nã 18 năm là một công việc hết sức vất vả. Hầu hết những kẻ đã trốn truy nã một khoảng thời gian dài như vậy đã tìm được một nơi lẩn trốn hết sức kín đáo, thậm chí thay tên đổi họ, vì vậy mà việc rà soát ra manh mối không đơn giản. Trong chuyên án truy tìm tung tích tên hung thủ giết người 18 năm về trước, các trinh sát của phòng PC52, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng đã phải mất rất nhiều công sức để tìm ra manh mối và kết quả cuối cùng là kẻ trốn truy nã đã sa lưới.

Hồ sơ vụ án

Theo hồ sơ vụ án được lưu giữ tại Công an tỉnh Đắk Lắk thì vụ án này đã xảy ra cách đây đúng 18 năm, một số đối tượng liên quan cho đến thời điểm hiện tại đã chịu sự trừng trị của pháp luật, hầu hết đều đã chấp hành xong bản án của pháp luật, trở về cuộc sống tự do. Tuy nhiên, hung thủ trực tiếp cầm dao chém chết người vẫn chưa lộ diện và trở thành một trong những đối tượng “trốn lâu, trốn kỹ” bậc nhất trong số những hồ sơ trốn nã mà Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định.

Theo hồ sơ vụ án thì sự việc này xảy ra vào ngày 6/1/1997 tại khu vực xóm Ea Cung, xã Cư Huê, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Theo đó, anh Hoàng Văn Quyết khi đang di chuyển về khu vực Nông trường 49 Krông Năng đến khu vực xóm Ea Cung thì bất ngờ gặp anh Phạm Văn Ánh khi đang đánh xe bò đi qua. Thấy anh Ánh, anh Quyết có đảo mắt nhìn qua. Cho rằng anh Quyết “nhìn đểu”, anh Ánh liền hỏi “Mày nhìn cái gì?” và lớn tiếng khiêu khích. Cũng chẳng phải dạng vừa, anh Quyết ngay lập tức đáp lời khiến cho hai bên xảy ra mâu thuẫn. Cãi nhau một hồi hai bên đã rút gậy đánh nhau nhưng sau màn tỷ thí, anh Quyết thất thế nên phải bỏ chạy.

Thấy xảy ra chuyện ở nhà anh trai, anh Nông Văn Sầu liền chạy sang để can ngăn. Tuy nhiên, trong lúc điên loạn, Phạm Văn Chăng đã dùng dao chém chết anh Sầu ngay tại chỗ. Án mạng xảy ra, toàn bộ những đối tượng liên quan đều bị lực lượng Công an bắt giữ, riêng Phạm Văn Chăng sau khi gây án đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Vụ án này sau đó đã được cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Lắk xử lý một cách nghiêm khắc, những đối tượng tham gia cuộc ẩu đả đều đã nhận sự trừng phạt đích đáng của pháp luật nhưng hung thủ chính lại vẫn đang lẩn trốn.Không chịu thua cuộc, Quyết chạy vào nhà anh vợ mình là Hứa Văn Dì ở gần đó để nhờ đi trả thù. Quyết và Dì liền cầm theo hung khí đi tìm anh Ánh để trả thù.

Hai anh em Quyết liền dồn đánh anh Ánh một hồi thì nạn nhân bỏ chạy. Anh Ánh chạy tới chỗ hai anh em Phạm Văn Dương và Phạm Văn Chăng là anh em ruột đang bẻ ngô để nhờ ứng cứu. Anh em Dương, Chăng ngay lập tức lao lên ứng chiến. Ba anh em Ánh, Dương, Chăng đánh cho anh em Dì, Quyết tơi tả khiến họ phải chạy vào nhà một người dân lẩn trốn nhưng ba anh em họ Phạm vẫn không chịu buông tha mà tiếp tục nhảy vào truy kích.

Sau nhiều cuộc truy tìm ráo riết, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định truy nã đối với Phạm Văn Chăng. Quá trình nghiên cứu hồ sơ lý lịch của đối tượng này cho thấy quê gốc của y là ở Hải Dương, gia đình hiện tại mỗi người sống một nơi nên rất khó xác định. Lực lượng điều tra sau đó cũng đã sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ nhưng không thấy Chăng trở về gia đình, tung tích của đối tượng này gần như đã biến mất hoàn toàn.

Qua nhiều thế hệ điều tra, hồ sơ về Chăng gần như đã rơi vào bế tắc, công tác điều tra chẳng thu được bất cứ kết quả gì. Tuy nhiên, cho đến thời gian gần đây, khi rà soát lại toàn bộ các lệnh truy nã còn sót lại, Đại tá Văn Ngọc Thi đã chỉ đạo cho các trinh sát trong đơn vị rà soát lại tung tích của Chăng để tiến hành bắt giữ. Đích thân vị Trưởng phòng PC52 đã trực tiếp chỉ đạo toàn bộ quá trình điều tra để có thể sớm lần tìm ra manh mối.

Bằng kinh nghiệm của một người đã có thời gian dài truy bắt tội phạm, Đại tá Thi nhận định, sau gần 20 năm lẩn trốn, chắc chắn lúc này, đối tượng Chăng đã tìm được một cuộc sống ở nơi mới và rất có thể đã liên lạc, móc nối với gia đình. Chính vì lý do này mà việc đầu tiên của công tác truy tìm sẽ tiến hành sàng lọc lại toàn bộ mối quan hệ của đối tượng trốn truy nã.

Kẻ giết người với vỏ bọc của một nông dân hiền lành - ảnh 1
Bắt giữ hung thủ

Quá trình sàng lọc lại các mối quan hệ của Chăng cho thấy, đối tượng này có rất nhiều anh em, bạn bè ở khắp nơi nên việc rà soát mất rất nhiều công sức. Tiến hành công tác nghiệp vụ, lực lượng trinh sát đã liên hệ với Công an nhiều tỉnh, thành khác như Hải Dương, TP Hồ Chí Minh, Bạc Liêu, Long An, Đồng Nai để xác minh tung tích của Chăng. Quá trình rà soát, lực lượng điều tra nhận thấy có một địa điểm rất đáng khả nghi và được nhận định Chăng sẽ trốn tại đây.

Theo đó, mẹ ruột của Chăng hiện tại đang sống ở khu vực xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Tìm hiểu thông tin từ phía quần chúng nhân dân được biết, người phụ nữ này sống cùng với vợ chồng người con trai nhưng không xác định được có phải là Chăng hay không. Tiếp tục rà soát kỹ lưỡng các thông tin liên quan đến nơi ở của mẹ ruột Chăng, các trinh sát nhận thấy, người con trai của người phụ nữ này đã có vợ và hai đứa con. Tuy nhiên, hồ sơ chính quyền ghi lại thì cho thấy tên đối tượng là Chăm chứ không phải là Chăng, hơn nữa, tại nơi ở mới đối tượng đã có đầy đủ các giấy tờ cho mình, điều này cho thấy chưa đủ cơ sở để khẳng định người đàn ông kia chính là Chăng.

Trên cơ sở những thông tin đã có được, lực lượng điều tra tiếp tục xác minh làm rõ danh tính của người đàn ông tên Chăm. Thông qua quần chúng, các trinh sát điều tra đã cho nhận diện chính xác, người đàn ông tên Chăm kia chính là Chăng. Tuy nhiên, khi các trinh sát tìm đến nơi ở của người này thì được biết Chăng đã đi làm gỗ ở khu vực huyện Tánh Linh của tỉnh Bình Thuận…

Tiến hành sử dụng biện pháp nghiệp vụ, ngay khi đối tượng xuất hiện tại Đồng Nai, nhận diện một cách chính xác đúng là đối tượng trong lệnh truy nã, lực lượng trinh sát đã tiến hành bắt giữ khẩn cấp. Biết mình bị bắt, Chăng hoàn toàn không chống trả và thậm chí còn khẳng định đã dự đoán ngày này kiểu gì cũng sẽ tới…

Sau khi bị bắt, tại trụ sở cơ quan điều tra, Chăng khai nhận, ngay trong buổi chiều gây án, đối tượng ngay lập tức bỏ trốn. Thời gian đầu tiên, Chăng trốn qua nhiều tỉnh, thành khác nhau, mỗi nơi chỉ ở một thời gian ngắn. Chăng sử dụng nhiều tên giả, hạn chế giao lưu với người lạ và sống khép kín. Sau một thời gian yên ắng, nghĩ rằng vụ án trước đây đã trôi vào dĩ vãng, Chăng tìm về ở cùng mẹ mình tại Đồng Nai. Tại nơi ở mới, Chăng lấy vợ, sinh con rồi sống với cái tên mới là Chăm.

Do công việc đi làm rừng biền biệt ngày này qua tháng khác mà tại địa phương thậm chí còn có người chẳng ai biết Chăng là ai, làm nghề gì. Để tránh va chạm, Chăng luôn kìm chế và hạn chế tối đa việc giao lưu, nhậu nhẹt. Đối tượng này đã nghĩ rằng mình đã có thể thoát tội sau khi gây ra vụ án mạng cách đây 18 năm nhưng khi các trinh sát của Phòng PC52, Công an tỉnh Đắk Lắk xuất hiện thì đối tượng này đã hiểu rằng công lý dù sớm hay muộn sẽ vẫn được thực thi.

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá