Kẻ hành hung PV báo Tiền Phong là em trai Chủ tịch xã

TP - Gã côn đồ đánh trọng thương nhà báo Võ Minh Châu đã được xác định là Dương Đình Trang, em trai Chủ tịch UBND xã Kỳ Thọ.

>> Hành hung phóng viên, bạn đọc phẫn nộ
>> Hai PV Tiền Phong bị hành hung như thế nào?

Công an huyện Kỳ Anh lập biên bản làm việc

Triệu tập đương sự

Hôm qua, 7-1, phóng viên báo Tiền Phong có buổi làm việc với Công an huyện Kỳ Anh. Tiếp chúng tôi là đại úy Hà Văn Sáng, điều tra viên. “Cơ quan điều tra đã gửi giấy triệu tập Dương Đình Trang và một đối tượng tên Mậu lên lấy lời khai.

Trang chấp hành yêu cầu của công an, chúng tôi đã ghi lời khai. Riêng đối tượng Mậu đi làm ruộng ở xã Kỳ Khang, sẽ mời lên làm việc sau!”, đại úy Sáng cho biết.

Như vậy đã xác định được kẻ dùng mũ bảo hiểm đánh trọng thương nhà báo Võ Minh Châu, đấm vào mặt, cầm dao rượt đuổi nhà báo Minh Thùy, là Dương Đình Trang em trai Chủ tịch UBND xã Kỳ Thọ là ông Dương Đình Hới.

Dương Đình Trang sinh năm 1969, là con thứ 5 trong gia đình 8 anh em, nghề nghiệp làm ruộng. “Giữa nhà báo Võ Minh Châu và đối tượng không thù không oán. Tại sao anh ta tấn công anh Châu? Liệu có ai đó xúi giục?”, chúng tôi đặt câu hỏi. “Cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ vụ việc!”, đại úy Sáng nói.

Ngày 7-1, thượng tá Nguyễn Đình Lĩnh - Phó Công an huyện Kỳ Anh cùng một số cán bộ,  chiến sỹ trực tiếp xuống xã Kỳ Thọ để nắm tình hình. “Quan điểm của chúng tôi là sai đến đâu, xử lý đến đấy!”, trao đổi qua điện thoại với Tiền Phong, thượng tá Lĩnh cho biết.

Đây là lần thứ hai!

Nhà báo Võ Minh Châu trên giường bệnh

Trong bệnh viện, nhà báo Võ Minh Châu nhớ lại: “Trước đó, ngày 5-11-2009, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Minh Kỳ về xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh tổ chức họp dân, tôi và anh Trần Đình Đức, lái xe taxi có mặt.

Các đồng nghiệp báo bạn đang chăm sóc nhà báo Võ Minh Châu cho biết, bệnh nhân kêu đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Từ 4h đến 6h sáng 7-1, bệnh nhân nôn 2 lần.

Vết thương thâm quầng, sưng tấy nhiều chỗ trên mặt và đầu.

Hiện nhà báo Võ Minh Châu đang điều trị tại khoa Chấn thương, BV Đa khoa Hà Tĩnh”.

Khi cuộc họp kết thúc, trên đường ra xe, anh Trang tiến đến, chỉ tay vào mặt tôi, chửi: “Mẹ cha thằng nhà báo, mi về đây viết quê hương choa à!”. Tôi nhẫn nhịn, lẳng lặng đi ra phía xe taxi. Anh Trang đuổi theo, vung tay đấm đá túi bụi. Tôi tránh không được, dính mấy cú đấm sau lưng!”.

Nhà báo Võ Minh Châu kể tiếp, anh ngồi vào xe, giục anh Đức: “Chú đi nhanh lên, nơi tụ tập đông người, không khéo bị đánh hội đồng thì gay!”. Anh Đức nổ máy, vù ga, xe hướng ra phía quốc lộ.

Nhân chứng Trần Đình Đức – lái xe taxi xác nhận: “Cuộc họp ngày 5-11 kết thúc, khi anh Châu trên đường đi ra xe đã bị anh Trang văng tục, chửi bới thậm tệ, lao vào đấm đá. Xe nổ máy, chạy được một đoạn, anh Trang rượt theo định giật cửa, nhưng cửa đã khóa chặt.

Tức tối, anh ta vọt lên, chặn đầu mũi xe. Tôi bước xuống, nói: Xe của tôi là xe làm ăn, chẳng liên quan gì đến vụ việc đất đai, yêu cầu anh tránh ra! Lúc đó anh Trang mới bỏ đi”.

Việc hai nhà báo Võ Minh Châu và Minh Thùy về xóm Tân Phú, xã Kỳ Thọ thu thập thông tin, hình ảnh về những vụ việc đang bức xúc ở địa phương là hoạt động nghề nghiệp cần thiết và đúng pháp luật.

Chưa thể khẳng định được vì động cơ gì, đối tượng Dương Đình Trang đã hung hăng tấn công hai nhà báo.

Theo điều tra của chúng tôi, hành vi của Dương Đình Trang không phải là bột phát nhất thời, mà có sự tính toán, chuẩn bị từ trước.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu xử lý nghiêm

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều qua, 7-1, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tân- Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh nói:

Hiện trường xảy ra vụ hành hung hai PV báo Tiền Phong
“Công an huyện Kỳ Anh đã triệu tập đương sự, điều tra làm rõ vụ việc, thu hồi vật chứng. Quá trình xử lý có thể kéo dài, vì phải đợi đến lúc anh Võ Minh Châu xuất viện, có kết quả giám định pháp y. Quan điểm của chúng tôi là dù đó là ai, vi phạm phải xử lý nghiêm để bảo vệ kỷ cương, phép nước!”.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Văn Chất, trong một tin nhắn gửi cho nhà báo Võ Minh Châu lúc 5h sáng hôm qua, cho biết: “Tôi đang họp ở Hà Nội. Đêm hôm qua xem mạng internet biết anh bị hành hung. Xin gửi lời thăm hỏi và chia buồn tới anh. Tôi đã điện công an xử lý nghiêm vụ này!”.

Nhà báo Võ Minh Châu từng viết gì tại xã Kỳ Thọ?

Năm 2007, PV Võ Minh Châu đã có bài viết phản ánh UBND xã Kỳ Thọ đã bán gạo cứu trợ cứu đói cho dân của Chính phủ để cất tiền…

Năm 2008, sau khi nhận được đơn thư kêu cứu của ông Lương Đình Dương trú tại xã Kỳ Thọ, về việc UBND xã Kỳ Thọ, ra quyết định cưỡng chế đất của gia đình ông là trái với quy định pháp luật.

Nhà báo Võ Minh Châu đã âm thầm điều tra vụ việc. Ngày 1-1-2008, báo Tiền Phong đăng bài “Chính quyền đá nhau, dân lãnh đủ”.

Của nhà báo Võ Minh Châu nêu nhiều  sự bất hợp lý trong các quyết định của UBND xã Kỳ Thọ, UBND huyện Kỳ Anh cưỡng chế phần đất tại nhà ông Lương Đình Dương.

Sau bài báo, nhà báo Võ Minh Châu nhận được một số thư đe dọa với nội dung không được “mó” vào việc làm của UBND xã Kỳ Thọ.

Trong một lần họp dân, nhà báo Võ Minh Châu trực tiếp có mặt, bị người thân của Chủ tịch xã Kỳ Thọ đe dọa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá