Kẻ lừa đảo tự xưng... cảnh sát 113

TPCN - Ngày 16/5, Thái Dương (SN 1958) tới khu vực ấp Lân Quới, xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ, bắt quen với nhiều người và tự xưng là cảnh sát 113 thuộc Công an Cần Thơ.

Hắn khoe, hắn quen với rất nhiều Giám đốc Công ty và có khả năng xin việc làm, xin thả người phạm tội, đòi nợ hộ người khác… Một số người cả tin đã nhờ hắn giúp.

Đầu tiên, là các chị Nguyễn Thị Yêm, Nguyễn Thị Xoàn, Đoàn Thị Nguyệt nhờ Dương giúp xin việc làm cho các con tại một công ty của tỉnh An Giang (theo như hắn giới thiệu). Nếu được vào làm việc, lương tháng mỗi người được 1,4 triệu đồng.

Nhưng trước khi có việc làm và được hưởng mức lương như thế, mỗi người phải nộp cho hắn 125 ngàn đồng để đóng tiền hồ sơ, lo thủ tục giấy tờ.

Ba chị có tên trên dồn đưa cho hắn 325 ngàn đồng. Nhận tiền xong, Thái Dương đi tiếp ra cửa hàng vật tư nông nghiệp ở ấp Lân Quới. Tại đây, hắn gặp chị Phạm Thị Điệp. Hắn lại xưng là cảnh sát 113 của Công an huyện và xin mua chịu một số thuốc trừ sâu, trị giá 220 ngàn đồng.

Chị Điệp đồng ý bán chịu cho hắn, chị còn nhờ Dương đòi hộ chị một người đang còn nợ 40 triệu đồng. Dương hứa trong vòng 15 ngày sẽ giải quyết cho chị, nhưng chị phải đưa cho hắn trước 5 triệu đồng, trước mắt chỉ cần 1 triệu để làm chi phí đi lại.

Lấy tiền xong, hắn bỏ đi. Đến chiều, hắn quay trở lại cửa hàng và yêu cầu con của chị Điệp đưa cho hắn 300 ngàn đồng nữa… Sau đó hắn rời khỏi khu vực hoạt động.

Tuy nhiên, những người sau khi đưa tiền cho hắn đã có nghi ngờ, thắc mắc nên đến trình báo cơ quan công an. Sau khi xác định đúng đối tượng, ngày 20/5/2005, Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Thạnh đã ra lệnh bắt khẩn cấp Thái Dương.

Ngày 16/12/2005, Tòa án Nhân dân huyện Vĩnh Thạnh đã đưa vụ án ra xét xử. Thái Dương bị phạt 5 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. án tuyên xong, Thái Dương thực hiện quyền chống án.

Mới đây, Tòa án Nhân dân tỉnh Cần Thơ đã xét xử vụ án theo thủ tục phúc thẩm. Xét nhân thân của bị cáo; hành vi phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Tòa vẫn tuyên Thái Dương (với những tên khác như Nguyễn Văn Bến, Lê Cảnh Hùng, Lê Minh Hùng và Nguyễn Xuân Hải) phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và phạt hắn 5 năm tù.

Như vậy, án đã có hiệu lực và hắn lại một lần nữa phải vào trại giam. Trước đó, hắn đã có 5 lần vào tù với các tội “trộm cắp tài sản”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “trốn khỏi nơi giam”. 4 lần hắn trốn khỏi trại giam và tổng hình phạt các bản án trước hắn đã thi hành là 4 năm, 6 tháng, 23 ngày.

Không biết lần này hắn có thành tâm hối cải để được ra trại về làm lại cuộc đời, hay vẫn thói “ngựa quen đường cũ”?! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá