Kế toán mạo chữ ký tổng giám đốc chiếm đoạt tiền tỷ

TPO - Nhận thấy việc thu – chi ở đơn vị còn lỏng lẻo, vị quyền kế toán trưởng lập tức lên kế hoạch giả mạo chữ ký của tổng giám đốc vào các ủy nhiệm chi, qua đó chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng.

Cựu kế toán trưởng trong phiên xử ngày 16/7
Cựu kế toán trưởng trong phiên xử ngày 16/7

Ngày 16/7, TAND TP Hà Nội tuyên 20 năm tù đối với Đàm Vân Anh (SN 1983, ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trước đó, hồi cuối năm 2012, cơ quan chức năng nhận được đơn tố cáo của Cty Viễn thông đầu tư và thương mại quốc tế (hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, trụ sở ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) về hành vi lừa đảo của Đàm Vân Anh (quyền kế toán trưởng của cty, đã nhiều lần giả mạo chữ ký của tổng giám đốc để chiếm đoạt tài sản).

Cáo buộc từ cơ quan công tố thể hiện, tháng 11/2010, Cty nói trên tuyển dụng Đàm Vân Anh vào chức danh kế toán viên, sau đó bổ nhiệm quyền kế toán trưởng, có nhiệm vụ quản lý phòng kế toán tài chính và quản lý thu chi của cty, trong đó có việc trực tiếp phụ trách thanh toán với đối tác qua ngân hàng.

Lợi dụng trọng trách này, từ ngày 24/2/2011 đến 15/6/2012, Vân Anh đã nhiều lần giả mạo chữ ký của bà Nguyễn Thị Dung (Tổng giám đốc Cty Viễn thông đầu tư và thương mại quốc tế) để chuyển tiền từ tài khoản của cty đến tài khoản cá nhân, chiếm đoạt hơn 9,9 tỷ đồng.

Khai nhận trong quá trình điều tra cũng như xét xử, cựu kế toán trưởng cho rằng, số tiền nói trên đã được dùng vào các trận cá độ lô đề, cờ bạc và ăn tiêu hết. Do đã khắc phục một phần hậu quả, cùng một số tình tiết giảm nhẹ khác, HĐXX đã quyết định giảm án cho bị cáo này trong quá trình lượng hình, mặc dù, khung hình phạt cao nhất đến án tù chung thân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng