Kế toán vác cả bao tải tiền của Cty tiêu xài

TP - Vụ tham ô kéo dài hơn chục năm, nhưng một lần nữa hồ sơ vụ việc đã được trả lại để điều tra bổ sung do xuất hiện một số tình tiết chưa thể làm rõ.

Kế toán vác cả bao tải tiền của Cty tiêu xài

Ngày 21/1, TAND thành phố Hà Nội xét xử Đào Ngọc Tỉnh (SN 1949, ở huyện Bình Lục, Hà Nam, cựu kế toán trưởng Cty Thiết bị điện tử giao thông vận tải) về hành vi tham ô. 

Theo cáo trạng, năm 1993, Cty Thiết bị điện tử giao thông vận tải được thành lập, trực thuộc Bộ GTVT. Đến năm 1996, Cty được sáp nhập trực thuộc Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, với chức năng kinh doanh thiết bị tín hiệu điện tử, phục hồi, lắp ráp thiết bị điện tử… Khi đó, ông Tỉnh được giao nhiệm vụ kế toán trưởng, ông Phạm Anh Tuấn làm giám đốc Cty.

Trong thời gian làm kế toán trưởng, ông Tỉnh đã nhiều lần sử dụng quỹ của đơn vị để chi tiêu sai mục đích hàng tỷ đồng. Cụ thể, từ ngày 21/10/1994 đến 6/7/1996, ông Tỉnh đã 5 lần nhận tiền từ ngân hàng về nhưng không nhập vào quỹ Cty, và nhiều lần vay tiền từ quỹ, rồi tự ý chi tiêu hơn 4,7 tỷ đồng. Một thời gian sau, vị kế toán đã chủ động hoàn lại số tiền hơn 3,4 tỷ đồng, còn thiếu quỹ hơn 696 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án, cơ quan tố tụng xác định ông Phạm Anh Tuấn với cương vị giám đốc Cty đã giúp sức cho kế toán trưởng ký và duyệt một số chứng từ khống, tạo điều kiện cho ông Tỉnh hợp thức hóa khoản nợ hơn 696 triệu đồng. Nhưng, ông Tuấn được cho là không tham gia bàn bạc, không được ăn chia, hưởng lợi trong “thương vụ” nói trên. Do vậy, cơ quan điều tra không khởi tố vị giám đốc với vai trò đồng phạm.

Hơn 10 năm qua, bị cáo Tỉnh từng được đưa ra xét xử nhiều lần, song hoặc hủy án ở cấp phúc thẩm, hoặc trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Trong phiên xét xử ngày 21/1, một lần nữa hồ sơ vụ việc đã được trả lại để điều tra bổ sung do xuất hiện một số tình tiết chưa thể làm rõ tại tòa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng