Kẻ trộm hơn 100 lượng vàng của GĐ Sở hầu tòa

TPO - Sáng nay (6/6), TAND TP Đà Nẵng bắt đầu ngày đầu xét xử sơ thẩm đối với “bộ đôi” siêu trộm chuyên đột nhập vào nhà các đại gia. Tổng tài sản những đối tượng lấy được lên tới trên 10 tỷ đồng.

Siêu trộm Đặng Ngọc Tân trước vành móng ngựa
Siêu trộm Đặng Ngọc Tân trước vành móng ngựa

Siêu trộm Đặng Ngọc Tân trước vành móng ngựa
Siêu trộm Đặng Ngọc Tân trước vành móng ngựa.

Các đối tượng gồm: Đặng Ngọc Tân (31 tuổi, quê Hà Nội, tạm trú quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng); Nguyễn Hữu Phước (30 tuổi, trú Sơn Trà, Đà Nẵng) cùng Nguyễn Bạch Dương (35 tuổi, vợ của Tân).

Đây là vụ án gây rúng động Đà Nẵng và tạo sự chú ý đặc biệt của dư luận không chỉ bởi hậu quả lớn, tính chất đặc biệt phức tạp hay số người bị hại nhiều nhất tới nay (hơn 40 người) mà còn bởi đa phần các nạn nhân là “đại gia” hoặc người thân của các quan chức.

Ngay phần đầu của phiên xét xử, Thẩm phán Nguyễn Thị Cảnh – Phó Chánh tòa hình sự đã công bố trong số hàng chục nạn nhân có 17 người vắng mặt và một số người làm chứng cũng không có mặt. Chính vì vậy, luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa, chờ triệu tập đầy đủ những người liên quan.

Tuy nhiên, sau khi nghe ý kiến của đại diện Viện kiểm sát và tiến hành thảo luận, HĐXX quyết định phiên tòa vẫn tiếp tục diễn ra. Bởi Chủ tọa phiên tòa cho rằng, trong quá trình điều tra, những người bị hại đã khai đầy đủ với cơ quan công an và HĐXX sẽ công bố công khai những lời khai này trước tòa.

Bên cạnh đó, phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày nên trong quá trình xét xử sẽ tiếp tục triệu tập những người có quyền lợi và nghĩa vụ.

Nguyễn Bạch Dương – vợ Tân tại phiên tòa
Nguyễn Bạch Dương – vợ Tân tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của VKSND TP Đà Nẵng, từ tháng 3/2008, Đặng Ngọc Tân và Nguyễn Hữu Phước cấu kết lại với nhau, xử dụng xe mô tô chở nhau trên các tuyến đường ở TP Đà Nẵng, phát hiện các nhà dân có khóa cửa ngoài, bên cạnh có lô đất trống hoặc có lối thoát hiểm phía sau thì Phước ở ngoài cảnh giới còn Tân mang găng tay, sử dụng kìm cộng lực, xà beng, tuốt-nơ-vít để cắt, phá cửa phía sau đột nhập vào nhà dân trộm cắp tài sản.

Với thủ đoạn và phương thức trên, từ tháng 3-2008 đến 30-4- 2011, Tân và Phước thực hiện trót lọt 36 vụ trộm, số tiền trộm được trên 10 tỷ đồng. Đa phần những nạn nhân mà chúng nhắm tới là nhà giàu và quan chức.

Một trong những vụ trộm táo bạo mà bộ đôi này thực hiện là chiều tối 6/10/2010, Phước dùng xe máy chở Tân đến nhà bà Phạm Thị Ngọc (33 Núi Thành, quận Hải Châu, vợ của ông Nguyễn Thanh Quang - hiện là Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam).

Đến nơi, Tân đi bộ vào đường hẻm gần đó, rồi vượt qua hàng rào sắt đi vào đường thoát hiểm phía sau nhà rồi trèo lên tầng 2 dùng xà beng cạy cửa gỗ để vào nhà bà Ngọc.

Sau khi đột nhập, Tân dùng tuôc-nơ-vít lục tung các tủ của tầng 2 nhưng không tìm thấy tài sản có giá trị nên cạy một chiếc tủ nhỏ ở góc phòng và tìm thấy một hộp nhựa bên trong chứa 110 lượng vàng SJC. Sau khi vét hết số vàng, Tân thoát ra ngoài bằng đường cũ. Vụ này, Tân chia cho Phước 60 triệu, còn lại anh ta giữ riêng tiêu xài.

Các đối tượng tại phiên tòa sáng nay
Các đối tượng tại phiên tòa sáng nay.

Ngoài ra, cáo trạng cũng cho biết, trước khi đột nhập nhà vợ ông Nguyễn Thanh Quang, tối 10/3/2010, Tân và Phước cũng đột nhập thành công nhà ông Hoàng Dương Việt Anh (32 Tống Phước Phổ, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu là con trai ông Hoàng Tuấn Anh, hiện là Bộ trưởng Bộ VHTT&DL) và lấy đi 5 dây chuyền vàng trọng lượng 21,7 chỉ; 1 dây chuyền vàng trọng lượng 10 chỉ; 3 lắc vòng đeo tay 27,5 chỉ; 4 lắc vàng đeo tay 14 chỉ; 22 nhẫn 42,5 chỉ... và 250 triệu đồng. Tính tổng cộng tiền và vàng trộm được là hơn 617 triệu đồng...

Đến cuối tháng 4-2011, hai “siêu trộm” bị Công an TP Đà Nẵng bắt giam và đến tháng 5/2011 vợ của Tân là Nguyễn Bạch Dương cũng bị bắt giữ vì tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá