Kẻ trộm xe vàng trị giá 8,4 tỷ ở Hà Đông đòi tự sát tại tòa

TPO - Ngày 27/9, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm bị cáo Vũ Duy Kiên (SN 1978, ở Hà Đông, Hà Nội) về tội trộm cắp tài sản. Kiên bị truy tố vì đã trộm cắp xe chở tiền, vàng có tổng trị giá hơn 8,4 tỷ đồng của 1 tiệm vàng ở Hà Đông.

Vũ Duy Kiên tại phiên tòa tháng 4/2017.
Vũ Duy Kiên tại phiên tòa tháng 4/2017.

Theo cáo trạng, do nợ tiền nhiều ngân hàng nên Kiên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Đối tượng biết cửa hàng vàng bạc của ông Vũ Đức Phi (SN 1960, ở Hà Đông, Hà Nội) có nhiều tiền, vàng nên từ tháng 11/2015 đã tiến hành thăm dò, tìm hiểu quy luật chuyển tiền.

Sau 1 thời gian, Kiên nhận thấy hằng sáng, có 2 thanh niên khuân 1 hòm sắt từ nhà ông Phi ra ô tô KIA CD5 rồi bỏ đi bằng xe máy, lát sau ông Phi mới đi ra điều khiển ô tô chở chiếc hòm đến cửa hàng.

Đối tượng liền lên mạng học cách mở khóa cửa và khóa điện xe KIA CD5 và mua 1 bộ chìa khóa vạn năng giá 10 triệu đồng.

Ngày 7/1/2016, Kiên choàng khăn kín mặt, đội mũ lưỡi trai rồi tiếp cận chiếc KIA. Tiếp đó, cậy nẹp cao su cửa kính, thả dây dù vào trong để siết lẫy mở cửa xe.

Vào trong, Kiên dò mở ổ khóa điện và để xe ở trạng thái chờ nổ máy rồi bỏ đi. Một lát sau, 2 thanh niên là người nhà ông Phi khuân hòm tôn đựng tiền, vàng lên ô tô rồi đi trước bằng xe máy như thường lệ.

Lập tức, Kiên nhảy lên ô tô, phóng thẳng tới chỗ vắng người để cậy cốp xe, lấy đi tiền và vàng. Sau đó, đối tượng mua 1 chiếc máy nung vàng bằng điện trở rồi nung toàn bộ vàng trộm được thành nhiều mẻ, mỗi mẻ nặng khoảng 1kg.

Để tiêu thụ, Kiên nói dối 1 người quen rằng đây là vàng sa khoáng ở Campuchia, có nguồn gốc an toàn và nhờ người này bán hộ. Tổng cộng, đối tượng đã trộm hơn 10kg vàng, bán được hơn 8,1 tỷ. Ngoài ra, tiền mặt có trên xe ô tô được xác định là 230 triệu đồng cũng bị đối tượng đem trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, vợ chồng nạn nhân Vũ Đức Phi trình báo tài sản trên xe là 1 tỷ đồng tiền mặt và 480 cây vàng các loại có tổng trị giá 14 tỷ đồng. Vũ Đức Kiên bác lời khai này.

Sau khi bắt được Kiên, công an đã dẫn giải đối tượng ra nhiều vị trí hiện trường nhưng không phát hiện được nhiều chứng cứ như hòm tôn đựng tài sản, lò nung vàng, hộp đựng…

Ngày 27/9, Kiên phải hầu tòa vì hành vi của mình nhưng bị cáo khai rằng mình không phạm tội mà chỉ bán vàng giúp cho 1 đối tượng tên Vương người Trung Quốc, đó mới là kẻ phạm tội thật sự. Kiên nhận vàng từ Vương 3 lần, 1 lần ở Lào Cai và 2 lần ở Lạng Sơn trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2016.

Lý giải việc khai phạm tội ở cơ quan điều tra, Kiên cho biết mình bị đánh đập, hành hạ rất dã man nên “không nhận không được”. Đối tượng mong tòa xem xét bởi mình bị oan, không hề trộm cắp chiếc xe. Sau đó, HĐXX nhận thấy lời khai của Kiên và các nhân chứng còn nhiều mâu thuẫn nên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tại tòa hôm nay (27/9), Kiên tiếp tục khẳng định mình bị oan, nhận tội tại CQĐT do bức cung, dùng nhục hình. Đặc biệt, sau khi nghị án, chủ tọa phiên tòa giải thích với bị cáo đây là phiên sơ thẩm, Kiên có quyền kháng cáo theo quy định.

Nghe vậy, đối tượng hét lên rồi dùng hai tay đấm vào cằm liên tục, định cắn lưỡi tự sát. Rất may, lực lượng cảnh sát có mặt đã can thiệp kịp thời, buộc bị cáo phải mở miệng. Người nhà của Kiên cũng hết sức can ngăn và động viên đối tượng.

Sau đó, tòa tuyên án và cho rằng công an đã điều tra và cho thấy Kiên không bị ai đánh đập. Về người đàn ông tên Vương, chủ tọa cho biết công an không xác định được ai theo mô tả của Kiên đã xuất – nhập cảnh vào nước ta nên không có căn cứ làm rõ.

Vũ Duy Kiên bị VKSND truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo Bộ luật hình sự năm 1999 với khung hình phạt tù từ 12 năm tới chung thân. Về việc này, HĐXX cho rằng tội trộm cắp tài sản theo Bộ luật hình sự năm 2015 có khung hình phạt nhẹ hơn.

Vì vậy, tòa áp dụng quy định có lợi cho bị cáo, tuyên phạt Kiên án 15 năm tù theo đúng tội danh truy tố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá