Kẻ tù, người tật chỉ vì tranh luận trên bàn nhậu

Chỉ vì một cộc tranh luận “lãng xẹt” trong mâm rượu, gã thanh niên 27 tuổi vác dao chém ông chú họ. “Giá” của cuộc tranh luận được cơ quan tố tụng xác định bằng việc ông chú mang thương tật 66%, còn cháu tù 9 năm.

Kẻ tù, người tật chỉ vì tranh luận trên bàn nhậu

Kẻ tù, người tật chỉ vì tranh luận trên bàn nhậu

> Án mạng trước ngày cưới

> Xót xa vụ chém kẻ cưỡng hiếp

Chỉ vì một cộc tranh luận “lãng xẹt” trong mâm rượu, gã thanh niên 27 tuổi vác dao chém ông chú họ. “Giá” của cuộc tranh luận được cơ quan tố tụng xác định bằng việc ông chú mang thương tật 66%, còn cháu tù 9 năm.

Kẻ tù, người tật chỉ vì tranh luận trên bàn nhậu - ảnh 1
. Ảnh: minh họa
 

Lý lịch khó tin của hung thủ

Bị cáo Giàng Seo Vảng (sinh năm 1985, ở xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) từng được mọi người quý mến vì hiền lành, chí thú làm ăn. Nhà nghèo, Vảng không được gia đình cho học hành, phải mưu sinh bằng nghề đi rừng và làm nương rẫy. Năm 2007, khi Vảng vừa tròn 22 tuổi thì hắn được cha mẹ cưới cho cô vợ người cùng xã, đảm đang khỏe mạnh theo phong tục của người H’Mông.

Cưới xong, cha mẹ Vảng làm cho đôi vợ chồng trẻ một ngôi nhà hai gian, lợp mái tranh để vợ chồng Vảng ra ở riêng tự làm tự ăn. Cuộc sống ban đầu của vợ chồng Vảng khó khăn vất vả nhưng hạnh phúc. Không lâu sau, vợ Vảng có thai và sinh ra một bé gái bụ bẫm, kháu khỉnh.

Đến với nhau đều tay trắng, ngoài “nghề gia truyền” là làm nương rẫy thì vợ chồng Vảng chẳng có thu nhập gì khác nên hoàn cảnh “đã nghèo lại càng eo”. Chán cuộc sống vất vả nghèo khổ, bế tắc, năm 2009 vợ Vảng đã tự ý bế con bỏ đi “tìm chân trời mới”.

Vảng sống một mình trong túp lều tranh một thời từng chứa trong đó “hai trái tim vàng”. Vảng đau khổ, tự than thân trách phận mình nghèo khó, bất tài không mang đến cho vợ con hạnh phúc; rồi lại uất ức trách người vợ bạc tình bạc nghĩa nỡ chia cắt tình cha con. Đúng là “vắng đàn ông quạnh nhà, vắng đàn bà quạnh bếp”, từ ngày vợ bỏ đi, Vảng sống tạm bợ, ăn uống thất thường, có khi chỉ nhờ có chén rượu suông cho quên bữa. Thương người đàn ông trẻ hiền lành tốt tính, hàng xóm thỉnh thoảng lại mời Vảng sang nhà ăn cơm.

Án mạng trong bữa tiết canh gà

Gần nhà Vảng có gia đình anh Giàng Seo Tỏa, vốn cảm thương cảnh Vảng sống vạ vật đơn côi, có vợ con mà như không nên hay gọi Vảng sang nhà ăn cơm cho Vảng khuây khỏa. Hôm đó là ngày 23/5/2012, một ngày đẹp trời rảnh rỗi, vợ chồng anh Tỏa mổ gà đánh tiết canh. Có mồi ngon, vợ chồng anh Tỏa mời mấy người hàng xóm là ông Sùng Seo Lù, Giàng Seo Phềnh, Tráng Seo Trá và Giàng Seo Vảng sang uống rượu.

Trong bữa cơm, nhìn đĩa tiết canh gà, ông Sùng Seo Lù (sinh năm 1959) là người lớn tuổi nhất hội nói vui “ai theo đạo thì không được ăn tiết canh, những người nào không theo mới được ăn”. Nghe vậy Vảng cũng phụ họa theo: “Cháu không theo đạo cái gì cháu cũng ăn được, không cái gì là cháu không ăn được”. Nghe thấy Vảng nói cái gì cũng ăn được, đang có hơi men trong người ông Lù “vặc” lại : “Cháu không ăn được thịt chú mà nói cái gì cũng ăn được a?”. Vảng thách thức ông Lù: “Sao cháu không dám ăn thịt của chú?”.

Tưởng chỉ là câu chuyện phiếm bên mâm rượu, ai ngờ ông Lù và Vảng tranh luận ngày càng gay gắt, không ai chịu nhường ai. Tức ông chú họ đầu hai thứ tóc mà còn cố chấp, gã cháu mặt đỏ phừng phừng vì men rượu ra lấy con dao rựa dùng để chặt gà đến gần chỗ ông Lù ngồi, đập mạnh xuống bàn để thị uy lời nói của mình.

Thấy sự việc căng thẳng, anh Trá đứng vội lên giằng lấy con dao từ tay Vảng, vợ của Tỏa thấy thế liền cầm con dao cất xuống bếp, mọi người can ngăn vài câu rồi lại tiếp tục ăn cơm uống rượu. Tưởng chuyện đến đấy chấm dứt, thế nhưng rượu vào lời ra, Vảng và ông Lù vẫn tiếp tục “đấu võ mồm”.

Mất hứng vì thằng cháu gàn dở, ông Lù không ăn nữa lên ghế ngồi uống nước. Vảng thấy thế cũng gườm gườm lên ghế ngồi theo. Do vẫn tức chuyện tranh luận với ông Lù nên Vảng không nói không rằng đi xuống bếp tìm được con dao lúc trước và xông đến chém ông Lù khiến nạn nhân gục ngay trên ghế.

Sự việc bất ngờ khiến mọi người không kịp can ngăn. Anh Tỏa, anh Phềnh xông vào vật ngã Vảng, giằng lấy con dao và bắt Vảng giao nộp cho Công an xã Thái Niên. Ông Lù được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời nên không chết.

Cháu vào tù, chú mang thương tật

TAND tỉnh Lào Cai vừa xét xử sơ thẩm vụ án. Hôm đó, ông Sùng Seo Lù cũng đến dự với tư cách là người bị hại và có lời xin giảm án cho thằng cháu “trời đánh”. Do hậu quả chết người không xảy ra, cùng nhiều tình tiết giảm nhẹ về nhân thân nên bị cáo Giàng Seo Vảng bị Tòa án tuyên phạt 9 năm tù về tội “Giết người”.

Phiên tòa diễn ra chóng vánh, nhưng những người có mặt hôm đó không khỏi băn khoăn: Giá như cả ông Lù và Vảng đều biết kiềm chế hơn thì chuyện đáng tiếc đã không xảy ra. Vảng ít tuổi nóng nảy đã đành, còn ông Lù đầu hai thứ tóc cũng lao vào tranh luận cam go để đến nỗi cháu mang ân hận vào tù, chú thì suốt đời mang thương tật.

Theo Huệ Minh
Pháp Luật Việt Nam

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá