Kết cục của những kẻ lừa đảo tiền tỷ

TP - Từ năm 2008 đến nay, tại Bình Định xảy ra gần 30 vụ lừa đảo huy động vốn, vỡ nợ với số tiền nhiều tỷ đồng.

Mẹ con bà Hoa
Công an Bình Định đang thụ lý cùng lúc bốn vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài nỗi đau mất mát của người bị hại, những kẻ lừa đảo cũng phải chuốc lấy những bi kịch nặng nề...

Chồng tự tử vì nợ, vợ vào tù

Có lẽ khi đã chiếm đoạt được bốn tỷ đồng thì gia đình bà Võ Thị Hoa (1961,  trú tại khu vực 4, phường Quang Trung, TP Quy Nhơn) là một trong những gia đình sớm phải trả giá đắt. Bà Hoa huy động con gái của mình là Huỳnh Thị Thủy Hồng (1983) cùng phạm pháp.

Hai mẹ con mua nợ nhà, mở đại lý phân phối độc quyền cho một số sản phẩm, tiến đến lợi dụng các mối quan hệ sẵn có để huy động  vốn với  lãi suất từ 10 – 15 phần trăm rồi chiếm đoạt, bỏ trốn.

Sáu tháng đầu năm 2009, hàng chục đối tượng lừa đảo bị đưa ra xét xử tại Bình Định, án nhẹ nhất 15 năm tù, nặng nhất tử hình, hai người bị án chung thân.
Trước khi cùng con gái bỏ trốn, bà Hoa ném cho con trai mình là Huỳnh Minh Hòa một đống tiền, để Hòa ở nhà không ai chăm sóc. Có tiền, Hòa ăn chơi vô tội vạ và sớm phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng, bị Công an Quy Nhơn truy nã khi mới 16 tuổi.

Một sự trùng hợp đau lòng là ngày bà Hoa bị bắt cũng là ngày cả con gái và con trai của bà cùng tra tay vào còng. Theo điều tra của cơ quan công an, số tiền tỷ mà bà Hoa chiếm đoạt được cũng không còn bao nhiêu, nhà cửa đều bị niêm phong.

Khi bị khởi tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” với số tiền năm tỷ đồng cũng là lúc gia đình của Nguyễn Kim Chi (47 tuổi) và Đặng Văn Hà (1958, ở khu vực 1, phường Thị Nại, Quy Nhơn) tan đàn xẻ nghé.

Kim Chi giả bị tâm thần để trốn nợ, nhưng không qua mắt được cơ quan pháp luật. Vợ bị tạm giam, Đặng Văn Hà được cho tại ngoại nhưng lại phải đối mặt với nợ nần chồng chất, lãi mẹ đẻ lãi con.

Ngày Hà bán nhà cũng là ngày người đàn ông này thắt cổ, còn Nguyễn Kim Chi chịu án 15 năm tù giam. Từ một gia đình đầm ấm, có nhà ở trung tâm thành phố, nay hai người con của cặp vợ chồng này không còn gì kể cả một nơi để đi về.

Hiện ít nhất ba cặp vợ chồng khác ở Bình Định cũng đang đối mặt với án tù vì tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản.

Và án tử hình

Trần Thị Ngọc Hà
Những ngày cuối tháng 4/2009, Bình Định xôn xao việc tòa tuyên án tử hình Trần Thị Ngọc Hà (1973 ở KV4 phường Ghềng Ráng, Quy Nhơn) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Người đàn bà này huy động được số vốn lên đến 71 tỷ đồng với những thủ đoạn lừa đảo tinh vi, trả lãi 34 tỷ, còn lại chiếm đoạt 37 tỷ đồng.

Nhưng giá như số tiền 37 tỷ đồng ấy vẫn còn cho gia đình Hà, thì cũng không thể mua được sự chăm sóc hay tình thương của một người mẹ đối với hai con nhỏ, đứa lớn lớp 6, đứa nhỏ mới lớp 1.

Số tiền ấy cũng không thể mua sự phát triển bình thường của những đứa trẻ có mẹ bị án tử hình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá