Kết luận điều tra vụ nhận hối lộ tại Sở KH&ĐT Khánh Hòa

TP - Ngày 5/11/2007, Cơ quan CSĐT, Công an Khánh Hoà đã có kết luận điều tra vụ “đưa, nhận và làm môi giới hối lộ” tại Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hoà”.

Cơ quan CSĐT đề nghị VKSND tỉnh Khánh Hoà truy tố Phan Xuân Tùng, nguyên chuyên viên Phòng Hợp tác đầu tư, Sở KH&ĐT Khánh Hoà về tội “nhận hối lộ” và Nguyễn Trung Thành, thông dịch viên tiếng Anh của Cty TNHH Sky Resort (Hàn Quốc) về tội “làm môi giới hối lộ”.

Phan Xuân Tùng trở thành chuyên viên Sở KH&ĐT Khánh Hoà giữa năm 2006 và được giao thụ lý hồ sơ xin đầu tư vào Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài) của Cty TNHH Sky Resort.

Theo KLĐT, Tùng đã 6 lần nhận tiền từ đại diện tại Việt Nam của Cty Sky Resort là Lee Sang Hyeok, tổng cộng 69.000 USD và 32 triệu đồng.

Lần đầu tiên, Lee Sang Hyeok đưa 2.000 USD khi cùng Thành, Tùng đi ăn tại nhà hàng Biển Ngọc ở Nha Trang, tháng 10/2006.

Lần đưa tiền cuối cùng và nhiều tiền nhất là vào cuối tháng 2/2007. Khi đó, Tùng báo là UBND tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản chấp thuận cho Cty Sky Resort được đầu tư tại lô D14C ở Bãi Dài, chậm nhất cuối tháng 3, đầu tháng 4/2007 Cty sẽ có giấy phép đầu tư.

Sau khi mời Tùng đi ăn, Lee Sang Hyeok đưa cho Tùng 30.000 USD. Một lần Lee Sang Hyeok đưa 10.000 USD cho Tùng ở văn phòng Cty Sky Resort tại TP Hồ Chí Minh khi có mặt Tổng Giám đốc Cty Sky Resort là ông Lee Seng Churl, đầu tháng 2/2007.

Tùng “lại quả” Nguyễn Trung Thành 2.000 USD, gửi 19.000 USD vào 1 sổ tiết kiệm và gửi 48.500 USD vào 1 sổ tiết kiệm khác, chi tiêu cá nhân hết 1.500 USD.

Tháng 5/2007, khi vụ việc vỡ lở, Tùng đã trả lại Lee Sang Hyeok 60.000 USD, nộp lại cơ quan CSĐT 10.000 USD. Ông Lee Sang Hyeok khai đã đưa cho Tùng 81.000 USD, tuy nhiên chưa đủ cơ sở chứng minh lời khai này.

Theo Cơ quan CSĐT, ông Lee Sang Hyeok đã có hành vi cấu thành tội “đưa hối lộ”. Tuy nhiên, ông ta đã chủ động báo cho UBND tỉnh Khánh Hoà trước khi vụ việc bị phát giác, nên không cần phải khởi tố hình sự.

Ngày 26/10/2007, cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với mảng “đưa hối lộ”. Cơ quan CSĐT coi 60.000 USD Tùng trả lại Lee Sang Hyeok là tang vật vụ án, nên đã yêu cầu Lee Sang Hyeok giao nộp số tiền này cho cơ quan điều tra, để chờ phán quyết của Toà án.

Ngày 6/11, cơ quan CSĐT đã có văn bản thông báo cho các ông Lee Sang Hyeok và Lee Seng Churl về kết quả điều tra vụ án, việc Lee Sang Hyeok có vi phạm nhưng không bị khởi tố và tiếp tục yêu cầu ông ta giao nộp 60.000 USD.

Cơ quan CSĐT đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hoà xem xét lại việc cho phép Cty Sky Resort đầu tư tại Khánh Hoà vì: tiền hối lộ là tiền của Cty, Giám đốc Cty biết việc đưa tiền hối lộ, đại diện Cty tại Việt Nam có vi phạm và chưa nộp lại tiền.

Cơ quan CSĐT cũng kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hoà chỉ đạo kiểm điểm, xử lý hành chính đối với GĐ Sở KH&ĐT Nguyễn Xuân Long do có thiếu sót trong công tác quản lý chung, Phó GĐ Sở KH&ĐT Trần Ngọc Xuân do đã để Tùng trả lại 60.000 USD cho Lee Sang Hyeok và Trưởng Phòng Hợp tác đầu tư, Sở KH&ĐT Trần Hoà Nam. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá