Kết luận ông Mai Văn Dâu nhận hối lộ 6.000 USD

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan An ninh điều tra về vụ chạy hạn ngạch dệt may tại Bộ Thương mại, đến nay đã có tài liệu, chứng cứ khẳng định nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Mai Văn Dâu nhận hối lộ 6.000 USD.

Sau khi Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh có quyết định trả hồ sơ cho Viện KSNDTC với yêu cầu xem xét lại tội danh của một số bị can trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; làm môi giới hối lộ; nhận hối lộ; đưa hối lộ xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Bộ Thương mại (Vụ chạy hạn ngạch dệt may), Viện KSNDTC đã có quyết định trả hồ sơ vụ án này cho Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an tiến hành điều tra bổ sung, thời hạn điều tra là một tháng.

Theo quan điểm của Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh, cần tăng hình phạt đối với Mai Văn Dâu và Lê Văn Thắng theo nhóm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ðồng thời, đề nghị truy tố thêm chín đối tượng liên quan về tội đưa hối lộ; môi giới hối lộ và lợi dụng ảnh hưởng với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.

Theo yêu cầu của Viện KSNDTC, Cơ quan An ninh điều tra vừa kết luận điều tra bổ sung vụ tiêu cực trong việc cấp hạn ngạch (quota) hàng dệt may sang Hoa Kỳ diễn ra tại Bộ Thương mại.

Kết luận cho thấy, đến nay đã có tài liệu, chứng cứ khẳng định nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Mai Văn Dâu nhận hối lộ 6.000 USD và gia đình ông Dâu đã nộp đủ 6.000 USD nhận hối lộ nói trên.

Trong khi đó, theo lời khai của Lê Văn Thắng, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ XNK (Bộ Thương mại) và một số bị can khác, số tiền ông Mai Văn Dâu thực nhận hối lộ là 38.000 USD.

Liên quan vụ án này, đã có chín giám đốc, chủ doanh nghiệp có hành vi đưa hối lộ, "chạy hạn ngạch" hàng dệt may được đình chỉ điều tra, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự do các giám đốc này đã khai báo thành khẩn, hợp tác rất tốt với cơ quan điều tra.

Mặt khác, do sức ép phải xuất khẩu được hàng dệt may để duy trì cho doanh nghiệp tồn tại, bảo đảm việc làm cho người lao động, trong khi lại bị "vòi vĩnh", họ buộc phải chấp nhận chạy hạn ngạch.

Theo Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá