DMCA.com Protection Status

Khắc phục hậu quả sai phạm đất đai ở Đông Anh

TPO - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về vụ án vi phạm trong lĩnh vực đất đai tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cũng đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng quản lý, giữ nguyên hiện trạng của khu đất nói trên.

Khắc phục hậu quả sai phạm đất đai ở Đông Anh

Chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng khu đất

Ngày 18/7, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố các bị can trong vụ án hình sự cấp sổ đỏ 887m2 đất tại thôn Lễ Pháp, xã Tiên Dương, Đông Anh. Cũng trong thời gian này, Chủ tịch huyện Đông Anh có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng quản lý, giữ nguyên hiện trạng của khu đất trên.

Trước đó, ngày 4/11/2008, UBND xã Tiên Dương có tờ trình đề nghị phê duyệt cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân với diện tích 1.195m2, kèm theo danh sách và hồ sơ xin cấp sổ đỏ, trong đó có hồ sơ của ông Lê Công Lộc. Căn cứ vào hồ sơ, Phòng TN&MT đã kiểm tra, tham mưu UBND huyện Đông Anh quyết định cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân, trong đó có hộ ông Lê Công Lộc.

Đến năm 2009, ông Lộc có đơn trình báo mất sổ đỏ trên và nộp hồ sơ đề nghị UBND huyện cấp lại theo quy định. Ngày 27/3/2009, Văn phòng Đăng ký đất và nhà huyện Đông Anh đã có Thông báo số 617 về việc trình báo mất GCNQSDĐ và niêm yết 30 ngày theo quy định.

Một cán bộ UBND huyện Đông Anh cho biết: Đến hết thời gian niêm yết Thông báo, Văn phòng Đăng ký đất và nhà không nhận được bất kỳ ý kiến phản ánh nào. Chính vì thế, ngày 27/4/2009, Văn phòng Đăng ký đất và nhà đã ra thông báo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) và tiến hành các thủ tục thực hiện cấp lại GCN cho ông Lê Công Lộc tại thửa đất nêu trên.

Việc cấp lại GCNQSD đất cho ông Lê Công Lộc đã được UBND huyện Đông Anh thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại QĐ số 23 ngày 9/5/2008 của UBND TP Hà Nội. Tại thời điểm tháng 4/2009 khi thực hiện cấp lại GCN QSD đất (do thất lạc) của Lê Công Lộc, các phòng chức năng và UBND huyện Đông Anh chưa nhận được bất kỳ thông tin gì về việc sai phạm.

Cấp dưới làm sai, cấp trên giải quyết hậu quả

Qua rà soát của các cơ quan chức năng, phát hiện dấu hiệu sai phạm, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo Công an huyện Đông Anh vào cuộc. Ngày 6/3/2014, UBND xã Tiên Dương có báo cáo về việc cấp GCNQSD đất của hộ gia đình ông Lê Công Lộc.

Tại báo cáo, UBND xã Tiên Dương nêu diện tích đất đã cấp cho ông Lê Công Lộc là đất thầu khoán (không phải là đất ở) và khẳng định việc lập hồ sơ, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, xã đã xác định sai nguồn gốc sử dụng đất dẫn đến việc trình cấp GCNQSD cho hộ ông Lộc bị sai.

Ngay sau khi nhận được báo cáo số 4 ngày 6/3/2014 của UBND xã Tiên Dương, UBND huyện đã giao Phòng TN&MT kiểm tra, xác minh nội dung thông tin theo báo cáo của UBND xã. Ngày 10/4/2014, Phòng TN&MT đã có báo cáo số 17 đề nghị UBND huyện chỉ đạo Thanh tra huyện làm rõ để hủy GCNQSD đất đã cấp sai cho nhà ông Lê Công Lộc.

Trước đó, ngày 10/6/2010, ông Lê Công Lộc đã chuyển nhượng toàn bộ QSD đất nêu trên cho ông Nguyễn Trung Kiên theo hợp đồng số 2399 tại Văn phòng công chứng số 9 và ông Nguyễn Trung Kiên đã đăng ký thế chấp bằng QSD đất trên với Sở giao dịch NHTMCP ngoại thương Việt Nam theo Hợp đồng số 1748 ngày 14/9/2010 nên theo quy định của pháp luật, UBND huyện Đông Anh chưa thể thu hồi hủy bỏ GCN đã cấp cho ông Lê Công Lộc nêu trên.

Do vụ việc điều tra liên quan đến địa bàn huyện Sóc Sơn nên Công an huyện Đông Anh đã báo cáo Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra xác minh. Đến năm 2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với người có trách nhiệm liên quan đến việc cấp GCNQSD đất cho hộ gia đình ông Lê Công Lộc.

Đồng thời, UBND huyện Đông Anh chỉ đạo Đội Thanh tra xây dựng, UBND xã Tiên Dương quản lý chặt, giữ nguyên hiện trạng khu đất; Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Đông Anh thực hiện việc hạn chế QSD 887m2 đã cấp GCN trái quy định; phòng Quản lý đô thị, Phòng TN&MT đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc quản lý, hạn chế trên. Hiện nay, khu đất vẫn được giữ nguyên hiện trạng như khi cấp GCN QSD đất năm 2008.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng