Vụ “Cán bộ bán hơn 160 lô đất khống” ở Việt Trì, Phú Thọ:

Khắc phục thiếu sót, làm rõ trách nhiệm các cá nhân

TP - Tiền Phong số 309 ra ngày 5/11, đã phản ánh việc UBND TP Việt Trì (Phú Thọ) năm 2010 phê duyệt bán đấu giá hơn 160 lô đất dự án “Đường và Hạ tầng hai bên đường Nguyễn Tất Thành”, thu gần 117 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện dự án đã có những thiếu sót, trong công tác giải phóng mặt bằng và đền bù nên đến nay chưa có đủ đất “sạch” giao cho một số nhà đầu tư.

Khắc phục thiếu sót, làm rõ trách nhiệm các cá nhân - ảnh 1 Những thắc mắc của các hộ dân đang được TP Việt Trì và tỉnh Phú Thọ giải quyết
Trao đổi với Tiền Phong sau bài viết trên, lãnh đạo của Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ và Thành ủy Việt Trì khẳng định đây là dự án trọng điểm của tỉnh theo phương án “đổi đất lấy hạ tầng” đã được phê duyệt và triển khai cơ bản đúng với các quy định của Nhà nước. Song những khuyết điểm, thiếu sót trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) của một số bộ phận liên quan của UBND thành phố đã khiến dự án có những khiếm khuyết. Trong đó phải kể đến việc một số nhà đầu tư đến nay vẫn chưa có đất, dù đã nộp tiền, và một bộ phận người dân chưa bàn giao đất cho thành phố.
  

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, từ tháng 3/2009 đến năm 2010, việc tiến hành bồi thường GPMB cho các hộ dân diễn ra khá thuận lợi. Cuối năm 2010, khi tỉnh có văn bản chấp thuận cho Cty Hapro (Cty Cổ phần đầu tư và phát triển siêu thị Hà Nội) và Cty Cổ phần Hà Nội Marina với tổng diện tích 15% trong diện tích toàn dự án, thì một bộ phận người dân thuộc phần diện tích này cho rằng, nếu thành phố giao đất cho doanh nghiệp thì phải thỏa thuận bồi thường GPMB với dân, nên không bàn giao đất, dẫn đến việc chậm trễ kéo dài.

UBND thành phố Việt Trì đã nghiêm túc nhìn nhận, kiểm điểm lại việc thực hiện dự án, đề ra hướng khắc phục những khuyết điểm chủ quan lẫn khách quan. UBND thành phố đã tiếp tục thu hồi thành công thêm hơn 5ha. Nhưng đến nay vẫn còn hơn 11ha chưa thu hồi được (khoảng 15% tổng diện tích) để giao đất cho một số nhà đầu tư.

Mới đây nhất, Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ đã kết luận và đồng ý với UBND thành phố Việt Trì hướng khắc phục cho dự án. Theo đó, dự án vẫn được tiếp tục triển khai theo hướng tích cực. Đường Nguyễn Tất Thành đã thi công xong lòng đường, vỉa hè (đã thông xe từ năm 2011). Hạ tầng hai bên đường đã thi công xong 27% khối lượng, kinh phí đã thực hiện hơn 330 tỷ đồng (trong đó kinh phí từ ngân sách 182 tỷ đồng, từ nguồn thu đấu giá đất gần 120 tỷ đồng). Thành phố đã đầu tư cho phường Vân Phú (nơi có Dự án) nhiều hạng mục dân sinh như đường giao thông, trường học, công trình công cộng…

Lãnh đạo thành phố Việt Trì cũng cho biết, hiện vẫn có quỹ đất thuộc dự án phù hợp với nhu cầu và mức tiền của những nhà đầu tư, tránh thiệt thòi cho họ khi chưa nhận được đất từ phần diện tích còn phải giải quyết với dân. Các hộ dân sẽ được xem xét phù hợp quyền và lợi ích từ phần đất chưa bàn giao, tiến tới hướng đồng thuận với thành phố giải quyết sự việc.

Đặc biệt, tới đây, lãnh đạo thành phố Việt Trì sẽ thực hiện kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân có liên quan, rút kinh nghiệm trong thực hiện các dự án phải bồi thường GPMB. Đây là việc làm kịp thời của tỉnh Phú Thọ và thành phố Việt Trì sau khi để xảy ra những thiếu sót không đáng có khi tổ chức thực hiện dự án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá