Khắc tinh của tội phạm ma túy và chuyện 'đánh án' đêm 29 Tết

TP - “Không ít lần để khống chế được đối tượng buôn bán ma túy, tôi bị thương nhẹ. Nhưng với tôi không có từ sợ, nếu có chỉ là sợ để chúng tẩu thoát rồi để những bánh ma túy đó hại biết bao người, làm tan nát bao mái ấm gia đình”, thượng úy Nguyễn Mỹ Đồng (SN 1985) phòng PC47, Công an tỉnh Lai Châu bộc bạch.

Thượng úy Nguyễn Mỹ Đồng đang hỏi cung đối tượng. Ảnh: NVCC
Thượng úy Nguyễn Mỹ Đồng đang hỏi cung đối tượng. Ảnh: NVCC

Thượng úy Nguyễn Mỹ Đồng quê ở huyện Đô Lương (Nghệ An). Học hết THPT, Đồng nhập ngũ. Trong quân ngũ chàng lính trẻ 18 tuổi miệt mài đèn sách, ôn luyện và thi đậu vào Trường Trung cấp Cảnh sát. Tốt nghiệp ra trường, anh được cử công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - CA tỉnh Lai Châu. Là trinh sát của một đơn vị mũi nhọn chiến đấu trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy và các tệ nạn ma túy, Đồng đã trực tiếp bắt nhiều đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm trong các đường dây mua bán trái phép các chất ma túy.

Phá nhiều chuyên án ma túy thành công, nhưng với Thượng úy Đồng, ấn tượng nhiều nhất phải kể đến chuyên án 514D. Tháng 11/2013, Đồng phát hiện có 2 đối tượng là người dân tộc Mông là Giàng A Dế (SN 1982) và Giàng A Hồng (SN 1990) ở huyện Điện Biên (Điện Biên) đến thị xã Lai Châu tìm mối bán heroin với số lượng lớn. Ngày 29/1/2014 (29 Tết Giáp Ngọ), các đối tượng chọn xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ) để giao nhận ma túy. Địa bàn một bên là sông và một bên là núi cao hiểm trở thuận tiện cho việc giao nhận hàng, dễ dàng tẩu tán tang vật khi bị phát hiện.

“Các đối tượng cho rằng đây là thời điểm lực lượng đấu tranh phòng chống ma túy nghỉ làm nên sẽ dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội. Quê ở xa (Nghệ An – PV) tôi cũng như bao người con xa quê khác muốn được về nhà ăn Tết. Nhưng nhận được nguồn tin này, tôi đã tự hứa với bản thân quyết tâm bắt gọn nhóm tội phạm”, thượng úy Đồng tâm sự.

Là trinh sát trẻ, Đồng vào vị trí đột phá bắt đối tượng và thu giữ vật chứng. Khi các đối tượng đang thực hiện hành vi giao nhận. Ngay lập tức tổ trinh sát do Đồng phụ trách đã nhanh chóng áp sát, khống chế 2 đối tượng, quá trình bắt giữ các đối tượng đã điên cuồng chống trả nhằm tẩu thoát và tẩu tán tang vật. Nhưng với tinh thần kiến quyết tấn công tội phạm đến cùng, Đồng đã khống chế và bắt được đối tượng chính là Giàng A Dế thu giữ 10 bánh heroin khi chưa kịp bán. Với sự hỗ trợ của đồng đội, đối tượng Giàng A Hồng cũng bị bắt. Chuyên án 514D phá thành công.

Sẵn sàng hy sinh vì nhân dân

Thượng úy Đồng cho biết, các đối tượng tham gia buôn bán ma túy đều rất tinh vi và liều lĩnh. “Không ít lần để khống chế được đối tượng buôn, bán ma túy, tôi bị thương nhẹ. Nhưng với tôi không có từ sợ, nếu có chỉ là sợ để chúng tẩu thoát rồi mang những bánh ma túy đi hại biết bao người, làm tan nát bao mái ấm gia đình”, Đồng nói.

Thượng úy Đồng cũng tâm sự, trong quá trình tham gia phá án, anh gặp không ít tình huống đối tượng dùng tiền bạc nhằm mua chuộc. Nhưng là chiến sỹ Công an nhân dân, Đồng luôn khắc cốt ghi tâm lời dạy của Bác Hồ “Công an nhân dân, vì nước quên thân, vì dân phục vụ” và Lời thề của người CAND.

 Đại tá Vũ Xuân Việt, Trưởng phòng PC 47 (Công an tỉnh Lai Châu) cho biết, thượng úy Nguyễn Mỹ Đồng là một trinh sát trẻ của đơn vị. Đồng chí Đồng nhiệt tình, trách nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Bất chấp khó khăn, gian khổ, luôn tiên phong trong những vụ trọng án. Phá nhiều chuyên án lớn thành công,thượng úy Đồng đã vinh dự được Bộ Công an trao tặng Bằng khen thành tích xuất sắc trong lĩnh vực phòng chống tội phạm ma túy; T.Ư Đoàn tặng Bằng khen “Tuổi trẻ thanh niên làm theo lời Bác”; Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba.

Đắk Nông:

Khen thưởng cán bộ chiến sĩ công an xuất sắc

Ngày 19/8/2015, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân. Các đại biểu ôn lại truyền thống 70 năm xây dựng, trưởng thành của lực lượng Công an Việt Nam và Công an tỉnh Đắk Nông. Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã tặng bằng khen cho 16 tập thể, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc; Bộ trưởng Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc cho 74 cá nhân trong công tác tổ chức và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Lê Hường

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng