Khách hàng vỡ nợ, lo trả lãi ngày

TP - Sau khi biết hàng loạt lãnh đạo Cty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long (Cty đa cấp Thăng Long) bị bắt tạm giam, nhiều khách hàng tham gia bán hàng đa cấp tại Cty này tỏ ra hối hận vì vỡ nợ và chật vật kiếm tiền trả lãi hàng ngày.

Ông Lê Văn Quang (đứng giữa), Phó Giám đốc Cty Nhượng quyền Thương mại Thăng Long, vừa bị bắt về hành vi lừa đảo.
Ông Lê Văn Quang (đứng giữa), Phó Giám đốc Cty Nhượng quyền Thương mại Thăng Long, vừa bị bắt về hành vi lừa đảo.

Những chiêu trò “ma thuật”

Ngày 31/5, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Ngọc Tuân, Giám đốc Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long (Cty đa cấp Thăng Long), cùng Lê Văn Quang và Vũ Đình Hùng đều là phó giám đốc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi biết tin, nhiều khách hàng từng tham gia bán hàng đa cấp (BHĐC) cho Cty này tỏ ra lo lắng vì không trả được sản phẩm, không lấy lại được số tiền đã đầu tư trước đó.

Trao đổi với Tiền Phong, ông N.V.H (trú TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) cho hay, 2 năm trước ông biết tới Cty Thăng Long qua một người thân quen giới thiệu. Người này đưa ra những khoản hoa hồng hấp dẫn cho người tham gia BHĐC như, nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng và những lợi ích kinh tế khác từ việc “chào mời” người khác tham gia hệ thống.

Để đạt được những khoản hoa hồng đó, người tham gia cần phải mua hàng để trở thành nhà phân phối. Gói hàng người tham gia cần phải mua (thực phẩm chức năng Nutrition; trà giải rượu MV; máy lọc nước nguyên khoáng ITL…) ít nhất có giá trị 550pv-đơn vị tính của công ty tương đương 9,2 triệu đồng.

Theo ông H., người kia khuyên để kiếm lời nhanh, người tham gia nên xuất phát với các gói Pro là 1.650pv (tương đương với 46 triệu đồng) và các gói 2.750pv, 13.650pv… Sau khi tham gia, khách hàng sẽ có sơ đồ nhận thưởng với gần 15 khoản khác nhau gồm hoa hồng bảo trợ, hoa hồng chu kỳ, hoa hồng bán lẻ, thưởng danh hiệu, thưởng nén tầng, thưởng ngày, thưởng 1% doanh thu toàn quốc…

Người đàn ông cao niên cũng cho biết, khi tham gia các buổi hội thảo, Cty này cho trình chiếu hàng loạt video từ các hoạt động từ thiện, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ đến lễ nhận giải thưởng bằng khen của lãnh đạo Cty khiến hàng trăm người tham dự rất tin tưởng, tung hô và bị thuyết phục.

Hối hận, vỡ nợ

Chị Nguyễn Thủy Tiên (41 tuổi, trú tại Hà Nội) cho biết, 2 năm trước bạn thân của chị đưa cả vợ, anh em trong gia đình cùng tham gia nên chị rất tin tưởng. Trong buổi hội thảo gặp mặt chi nhánh thành viên tỉnh Phú Thọ, sau những lời đường mật về mô hình kinh doanh và hứa hẹn Cty sẽ hỗ trợ hết mức, chị đã tham gia mua sản phẩm gói Pro 1.650pv (tương đương 46 triệu đồng). Khi đã chính thức tham gia, họ nói không cần phải đi quảng cáo tiếp thị, không cần phải bán hàng mà chỉ cần làm một việc là mời bạn bè, người thân đến ngồi nghe.

Chia sẻ với phóng viên, chị Tiên tỏ ra hối hận vì đã tham gia vào hệ thống BHĐC của Cty Thăng Long. Người phụ nữ tứ tuần cho biết, vì không hiểu biết lại quá tin tưởng bạn nên đã đi vay nóng 30 triệu đồng (lãi suất trung bình 3.000đồng/ngày) cộng với số tiền gia đình còn 16 triệu đồng để tham gia với hy vọng sớm thu hồi bằng hoa hồng.

Tuy nhiên vài tháng sau, hàng loạt khách hàng tố cáo công ty lừa đảo, vi phạm nhiều quy định về BHĐC khiến chị hoang mang, lo lắng. Toàn bộ các sản phẩm chức năng, trà giải rượu mua về đều không bán được, không ai sử dụng. Chị cùng 91 nhà phân phối chi nhánh tỉnh Phú Thọ trả sản phẩm và gửi đơn đề nghị công ty trả lại số tiền gốc đăng ký tham gia nhưng đều không được hồi đáp. Gần 2 năm qua, chị chật vật với số nợ, lãi mẹ đẻ lãi con.

“Thu nhập từ quán bún chả của gia đình từ 200.000-300.000 đồng mỗi ngày chỉ đủ nuôi con và trả lãi suất ngày. Toàn bộ số tiền gốc tôi chưa trả được khiến cuộc sống càng khó khăn, nhiều mâu thuẫn”, chị Tiên nói.

Hàng loạt sai phạm

Cty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long được thành lập năm 2013, có trụ sở chính tại Khu đô thị mới Trung Hòa, phường Nhân Chính (Cầu Giấy, Hà Nội). Với các chiêu trò thổi phồng thu nhập và thổi phồng  tiền thưởng lên đến hàng tỷ đồng trong một thời gian ngắn, Cty này gây dựng được mạng lưới người tham gia đông đảo ở nhiều tỉnh thành.

Năm 2015 tại Hà Nội, Cty Thăng Long đã trao thưởng cho bà Dương Hồng Hương 1,2 tỷ đồng, Nguyễn Văn Hy 1,7 tỷ đồng. Qua kiểm tra của Bộ Công Thương, Cty thừa nhận trong lễ phát thưởng đã cung cấp thông tin sai lệch về thu nhập của người tham gia. Phía Cty cũng thừa nhận đã tự lưu hành thẻ không đúng với quy định của Bộ Công Thương; đồng thời không thực hiện nghĩa vụ thông báo đến Sở Công Thương về nơi tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo bán hàng đa cấp.

Ngày 2/8/2016, Cty Thăng Long đã bị Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) phạt 460 triệu đồng do hàng loạt vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Cty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long từng bị xác định đã đưa thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của hàng hoá, như các sản phẩm: thực phẩm chức năng Nutrition, trà  giải rượu MV...; và cản trở người tham gia BHĐC trả lại hàng hóa. Đến ngày 5/9/2016, Cục Quản lý Cạnh tranh đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Cty này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá