Khai khống đền bù đất ở Sơn Trà, 4 cán bộ bị khởi tố

TP - Ngày 20/12, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, vừa khởi tố bị can 4 cán bộ của Ban giải tỏa đền bù các dự án đầu tư xây dựng số 2 thành phố Đà Nẵng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đối tượng Trương Thanh Tùng tại cơ quan điều tra.
Đối tượng Trương Thanh Tùng tại cơ quan điều tra.

 Các bị can gồm Trương Thanh Tùng (48 tuổi) là Phó trưởng phòng giải tỏa đền bù số 2, Nguyễn Song Hùng (43 tuổi) cán bộ kỹ thuật, Ngô Thị Thương (39 tuổi) cán bộ áp giá đền bù và Tán Đăng Khánh (36 tuổi) cán bộ xác định tính pháp lý nhà đất. 

Theo kết quả điều tra, Tùng được giao thực hiện kiểm định cây cối, hoa màu, vật kiến trúc của 2,5 ha rừng Sơn Trà (Đà Nẵng) được giao khoán cho các hộ dân để đền bù giải tỏa. Trong quá trình thực hiện, Tùng cấu kết với cấp dưới là Hùng, Thương, Khánh và người có lợi ích liên quan là ông Trần Đình Trung (trú tại Đà Nẵng) thực hiện không đúng quy trình do UBND TP Đà Nẵng quy định.

Cụ thể, tổ kiểm định không thực hiện đúng quy trình, quy định kiểm định: không tổ chức đi thực tế đúng số lượng và thành phần, không có mặt của chính quyền địa phương; không xác định vị trí, ranh giới 3 thửa đất bị thu hồi, phản ánh sai tài sản, vật kiến trúc trên đất thuộc diện di dời; không kiểm định đúng số lượng, kết cấu của vật kiến trúc trên thửa đất. Việc lập biên bản kiểm định đối với 3 hồ sơ giải tỏa không được lập tại hiện trường mà được lập tại trụ sở Trạm Kiểm lâm Suối Đá (bán đảo Sơn Trà).

Các thành viên thừa nhận toàn bộ hành vi kiểm định không đúng quy định đối với 3 hồ sơ giải tỏa đền bù gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 375 triệu đồng. Các đối tượng đã tự nguyện nộp lại tiền để khắc phục hậu quả do hành vi của mình gây ra.

Trong khi đó, ông Trần Đình Trung thừa nhận biết được biên bản được kiểm định không đúng thực tế đối với 3 hồ sơ giải tỏa nhưng vì có lợi ích cho bản thân nên đồng ý ký. Ông Trung đã trả lại số tiền nhận không đúng đã được thanh toán trước đây là 70 triệu đồng.

Vụ việc đang đươc tiếp tục điều tra làm rõ.

     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá