Khám phá vụ lừa đảo 'trúng thưởng' qua tin nhắn điện thoại

TP - CA TP Hà Nội phối hợp với CA tỉnh Thái Nguyên vừa khám phá một vụ lừa đảo nhắn tin “trúng thưởng” qua điện thoại di động (ĐTDĐ)... Khách hàng thực hiện nhắn tin theo mẫu trên không những không được cộng 30.000 đồng mà tài khoản còn bị mất 15.000 đồng!

Vụ việc bắt nguồn từ cuối tháng 11/2007, qua công tác nghiệp vụ, cơ quan CA phát hiện một nhóm đối tượng ở Hà Nội và Thái Nguyên thường sử dụng ĐTDĐ gửi tin nhắn qua mạng Vinaphone đến các thuê bao ĐTDĐ khác, với nội dung: “Bạn là khách hàng trúng thưởng thứ… của Vinaphone, soạn tin nhắn theo cú pháp NAP km07 gửi tới số 8730 để nhận được 30.000 đồng”.

Qua xác minh, cơ quan CA được biết Vinaphone không có dịch vụ khuyến mại trên. Điều tra mở rộng, các trinh sát đã đã làm rõ, tài khoản “km07” được đăng ký mở tại Cty Intecom thuộc Trung tâm Truyền hình kỹ thuật số Việt Nam (VTC). Đây là một dịch vụ cung cấp trò chơi trực tuyến trên mạng của VTC, và thao tác nhắn tin trên chính là… thao tác nạp tiền vào tài khoản trò chơi qua ĐTDĐ!

Với thủ đoạn nhắn tin báo “trúng thưởng” như trên, từ ngày 7/10 đến 18/11, các đối tượng đã lừa được 395 thuê bao ĐTDĐ nhắn 422 tin “nạp tiền” vào tài khoản “km07”, mỗi tin nhắn chủ thuê bao ĐTDĐ bị mất 15.000 đồng, tổng số tiền các nạn nhân bị lừa lên đến gần 7 triệu đồng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 18/12, cơ quan CA đã phục kích, bắt quả tang chủ tài khoản “km07” tại một quán internet tại phường Quang Trung, TP Thái Nguyên. Tại cơ quan CA, thanh niên này khai tên là Nguyễn Việt Anh (SN 1987, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên), sinh viên một trường cao đẳng tại Thái Nguyên.

Tuy nhiên, theo lời khai của Việt Anh, anh ta mới mua lại tài khoản “km07” của một đối tượng tên Thảo, với giá 200.000 đồng. Tiếp tục truy xét, cơ quan CA xác định đối tượng tên Thảo có tên đầy đủ là Trần Văn Thảo (SN 1988, ở xã Đồng Bẩm, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) – chính là người sử dụng ĐTDĐ nhắn tin báo “trúng thưởng” cho các chủ thuê bao khác như kể trên. Ngày 19/12, Trần Văn Thảo đã ra trình diện CA tỉnh Thái Nguyên và khai báo toàn bộ hành vi lừa đảo. Vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

Qua vụ việc này, cơ quan chức năng khuyến cáo các chủ thuê bao ĐTDĐ cần cảnh giác khi nhận được tin nhắn kiểu “trúng thưởng”, “khuyến mại” từ số điện thoại lạ, không phải là số máy dịch vụ của các hãng điện thoại.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp kinh doanh trò chơi trực tuyến cũng cần quy định người mở tài khoản phải có giấy tờ, đăng ký địa chỉ cụ thể, để vừa bảo đảm quyền lợi khách hàng vừa thuận tiện cho công tác quản lý, tránh các vụ việc tương tự tái diễn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá