Khám xét Cty và nơi ở của giám đốc Vineco

TP - Chiều 1/7, Công an Hà Nội phát lệnh khám xét khẩn cấp trụ sở làm việc và chỗ ở của ông Trần Ngọc Hương - Giám đốc Cty TNHH Sinh thái Việt Nam (Vineco) vì liên quan lừa đảo xuất khẩu lao động.

>> Vờn người lao động đến bao giờ?
>> Rỉa tiền tỷ của người nghèo: Liên bộ phải vào cuộc

PC15 khám xét trụ sở Vineco (57 Phương Mai, Hà Nội). Ảnh: Phạm Anh

Khám xét tại Cty Vineco (địa chỉ 57 Phương Mai, Hà Nội), công an phát hiện nhiều tài liệu, giấy tờ liên quan tuyển dụng, đào tạo, thu tiền của lao động đi nước ngoài, chủ yếu là đi Hàn Quốc, Mỹ và một số nước khác.

Nhiều giấy thông báo tuyển dụng lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan… cũng được phát hiện. Cơ quan điều tra cũng thu giữ trên 50 triệu đồng cùng hàng chục hộ chiếu trong két sắt.

Tại địa chỉ trên, đội khám xét cũng tìm thấy nhiều tài liệu liên quan một số Cty có chức năng xuất khẩu lao động. Vineco có thể sử dụng tài liệu của một số Cty trên để tuyển dụng.

Bộ LĐ-TB&XH khẳng định, Cty Vineco không có chức năng xuất khẩu lao động. Vineco cũng liên kết một số Cty khác cũng không có chức năng xuất khẩu lao động - tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Theo danh sách kiểm tra trong máy tính của Vineco (tại 57 Phương Mai), có 79 lao động được Vineco chuẩn bị làm thủ tục sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, theo các điều tra viên, con số trên chưa phải là cuối cùng.

Tối cùng ngày, các điều tra viên tiếp tục khám xét chỗ ở ông Trần Ngọc Hương (D19- Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội). Tại đây, các điều tra viên tìm thấy danh sách 86 lao động đang làm thủ tục để đưa sang Hàn Quốc và danh sách một số lao động chuẩn bị sang Canada và một số nước khác. 

Ông Trần Ngọc Hương (đeo kính) xác nhận số tiền thu được tại trụ sở Vineco với chiến sỹ PC15.
Theo ông Nguyễn Quốc Tráng- điều tra viên PC15, sáng 1/7, hơn hai chục lao động có mặt tại trụ sở Cty Vineco. Trước đó, nhiều lao động nhận được thông báo của bà Nguyễn Thị Phương – Phó Giám đốc Vineco là ngày 1/7 sẽ làm thủ tục ký hợp đồng để bay. Có một số lao động nghi ngờ lời hứa của bà Phương nên quyết đòi lại số tiền đã nộp cho Vineco.

Tuy nhiên, theo ông Tráng, chỉ có chín lao động chịu hợp tác để cơ quan điều tra lấy lời khai, số còn lại họ nghi ngại vì nếu công an vào điều tra, họ sẽ không lấy lại được số tiền đã nộp.

“Chúng tôi kêu gọi người lao động đã nộp tiền cho Vineco hợp tác với cơ quan công an để công tác điều tra được thuận lợi hơn” – Ông Tráng nói.

Tại buổi làm việc với cơ quan điều tra, ông Hương thừa nhận, toàn bộ các giao dịch với phía đối tác Hàn Quốc đều do vợ là bà Phương (Phó Giám đốc Vineco) thực hiện, sau khi chuẩn bị hồ sơ, ông Hương sẽ ký.

PC 15 cũng xác định được một số tài sản của vợ chồng ông Hương, bà Phương có được từ nguồn tiền của người lao động. Theo các điều tra viên, từ những chứng cứ thu thập được sẽ khởi tố vụ án.

Lao động hãy liên lạc với Công an TP Hà Nội

Qua Tiền Phong, PC 15 – Công an Thành phố Hà Nội gửi đến người lao động thông báo sau:

PC 15 đang điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người lao động xin đi làm việc ở nước ngoài tại Cty VINECO. Lao động đã nộp tiền cho Cty VINECO để được đi làm việc tại Hàn Quốc và các nước khác, đề nghị liên hệ với PC15, địa chỉ: 40B Hàng Bài, Hà Nội, điện thoại 043.9396202 (gặp anh Tùng). 

Chiều 1/7, chúng tôi nhận được nhiều điện thoại của người lao động từ các tỉnh Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Nghệ An… Đa số lao động lo lắng không biết khoản tiền đóng cho Cty VINECO và các cò sẽ thu hồi bằng cách nào. Người lao động hãy liên hệ và hợp tác với công an để tránh thiệt thòi thêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá