Kháng nghị giảm nhẹ hình phạt 2 bị cáo vụ cướp bánh mì

TPO - Liên quan vụ TAND quận Thủ Đức (TPHCM) vừa phạt tù 2 thiếu niên vụ “cướp giật bánh mì”, ngày 1/8 VKSND TPHCM đã kháng nghị xét xử phúc thẩm theo hướng giảm án cho 2 bị cáo.

Hai bị cáo nghe TAND quận Thủ Đức (TPHCM) tuyên án tù ngày 20/7 vừa qua. Ảnh Việt Văn
Hai bị cáo nghe TAND quận Thủ Đức (TPHCM) tuyên án tù ngày 20/7 vừa qua. Ảnh Việt Văn

Trước đó, ngày 20/7, TAND quận Thủ Đức (TPHCM) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử, tuyên án hai bị cáo Ôn Thành Tân (18 tuổi, ngụ quận 9) 8 tháng 20 ngày tù và Nguyễn Hoàng Tuấn (18 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) 10 tháng tù cùng về tội “Cướp giật tài sản”.

Theo VKSND TPHCM, việc kháng nghị nhằm đảm bảo việc giải quyết vụ án đúng với tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi phạm tội, nhân thân của hai bị cáo, cũng như áp dụng nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội.

Trước đó, ngày 25/7, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có chỉ đạo, yêu cầu TAND TPHCM xem xét lại vụ án. Ông cho rằng việc tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Tân 8 tháng 20 ngày tù và bị cáo Tuấn 10 tháng tù quá nghiêm khắc.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã yêu cầu giao cho TAND TPHCM khẩn trương kiểm tra để xác định, nếu có kháng cáo hoặc có kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm thì TAND TPHCM thụ lý vụ án theo thủ tục phúc thẩm.

Trường hợp không có kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, giao Chánh án TAND Cấp cao tại TPHCM rút hồ sơ vụ án để xem xét việc kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm nêu trên theo thủ tục giám đốc thẩm và đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử giám đốc thẩm theo quy định.

Đến ngày 29/7, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cũng đã có chỉ đạo VKSND TPHCM kháng nghị bản án theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo trong vụ án này.

Nội dung vụ án:

Theo hồ sơ vụ án, tối 17/10/2015, Tân gặp Tuấn tại một tiệm internet ở quận 9 (TPHCM) để chơi game. Đến sáng ngày hôm sau, cả hai đi xe máy tìm việc làm.

Trên đường đi, cả hai đói bụng mà không có tiền mua đồ ăn nhưng vẫn đến một tiệm tạp hóa để hỏi mua đồ ăn gồm 1 ổ bánh mì, 2 bịt chuối sấy, 1 bịch đậu phộng rang muối và 3 bịch me trộn đường. Khi chủ quán đưa đồ ăn thì Tuấn giật lấy nhảy lên xe cùng với Tân bỏ chạy. Cả hai bị người dân bắt giữ ngay sau đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá