Khen thưởng 8 đơn vị công an phá băng trộm vàng “khét tiếng” ở miền Tây

TPO - Chiều 4/8, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) đã tặng bằng khen cho 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc triệt phá băng trộm vàng “khét tiếng” ở miền Tây thời gian qua.

Các chiến sỹ công an nhận bằng khen.
Các chiến sỹ công an nhận bằng khen.

Theo đó, 8 tập thể có thành thành tích xuất sắc trong khám phá thành công chuyên án 115/T về tội trộm cắp các tiệm vàng ở miền Tây được tặng bằng khen gồm: 3 đơn vị của Bộ Công an ở phía Nam là C45, A70, A71; còn 4 đơn vị thuộc Công an thành phố Cần Thơ gồm: Phòng PC45, PA71, PC68, PK20 và Công an huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng).

Tại buổi tặng bằng khen tại Cần Thơ, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng cho biết, đây là một trong những vụ án nghiêm trọng nên Tổng cục Cảnh sát tiến hành thành lập ban chuyên án chuyên án. Đồng thời, huy động nhiều lực lượng hình sự ở các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL phối hợp điều tra, theo dõi. Kết quả đã thành công như mong muốn.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh cho biết, thủ đoạn của băng nhóm này rất tinh vi, bởi họ chọn thời điểm “ra tay” vào nửa đêm về sáng khi mọi người đang say giấc. Cách làm là khi đột nhập tiệm vàng, chủ yếu là các tiệm vàng cặp mé sông, nhóm này di chuyển bằng vỏ lãi đến gần đường quốc lộ. Sau đó, leo lên bờ đeo găng tay, đội nón che kín mặt rồi dùng bọc ni lông vô hiệu hóa camera an ninh và cho người cảnh giới. Tiếp đến, bọn chúng dùng kiềm cộng lực cắt, phá ổ khóa đột nhập vào bên trong phá tủ kiếng, hốt vàng vào thau rồi lên vỏ lãi tẩu thoát.

Điển hình là đầu năm 2015, tiệm vàng Hiện – Tính Hà ở huyện Phong Điền (thành phố Cần Thơ) bị nhóm này đột nhập lấy tài sản trị giá trên 1,5 tỷ gây xôn xao dư luận. Sau đó, liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm khác ở khắp các tỉnh ĐBSCL với giá trị tài sản hàng trăm đến tỷ đồng. Chấn động nhất là vụ đột nhập vào tiệm vàng Huệ Xương ở huyện Châu Thành A (Hậu Giang) lấy tổng tài sản hơn 2,9 tỷ đồng; vụ đột nhập vào tiệm vàng Bé Năm ở thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang lấy tổng tài sản trị giá gần 1,9 tỷ đồng.

Sau hơn một năm điều tra, trinh sát công an Cần Thơ phối phối hợp với công an tỉnh Sóc Trăng bắt quả tang ông Lý Văn Đợi (52 tuổi) và Nguyễn Minh Thắng (53 tuổi, cùng ngụ TPHCM), khi đột nhập vào tiệm vàng Kim Hoàng ở huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) vào rạng sáng ngày 30/7. Từ lời khai của hai người này, công an đã bắt khẩn cấp 5 đối tượng khác trong nhóm gồm: Nguyễn Văn Điệp (tự Lùn, 44 tuổi, quê quán TPHCM), Lê Văn Mười, Lê Văn Dũng, Nguyên Văn Dân đang thuê trọ tại huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) và Phùng Thanh Tâm (43 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM).

Khen thưởng 8 đơn vị công an phá băng trộm vàng “khét tiếng” ở miền Tây - ảnh 1 Các đối tượng trong băng “siêu trộm”
Tại cơ quan công an, nhóm này khai đã thực hiện trót lọt hơn 15 vụ đột nhập tiệm vàng ở khắp các tỉnh ĐBSCL. Ngoài ra, nhóm “siêu trộm” này còn khai sau khi đã lấy được vàng thì đem về TPHCM dùng bình thổi vàng để nấu lại và mang đến các tiệm vàng bán.

Hiện tại, Công an thành phố Cần Thơ đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá