Khi công an... 'xử án'

TP - Clip hơn 4 phút ghi cảnh công an xã Dương Đông- huyện đảo Phú Quốc đem người mua bán dâm ra vỉa hè bêu tên tuổi khiến dư luận một phen hoảng hốt, không biết đây là thời nào.

Công an xã Dương Đông- huyện đảo Phú Quốc đem người mua bán dâm ra vỉa hè bêu tên tuổi
Công an xã Dương Đông- huyện đảo Phú Quốc đem người mua bán dâm ra vỉa hè bêu tên tuổi

Cũng may không phải thời Trung cổ mà là thời internet nên lập tức sự việc được làm sáng tỏ. Hiện công an đang phải tìm những người kia để xin lỗi. Nhiều khả năng còn phải bồi thường thiệt hại khó đong đếm cho mỗi nạn nhân. Vì đằng sau họ còn có gia đình, bố mẹ… Tất cả đều bị ảnh hưởng bởi một lần công an viên nhanh nhẹn làm thay thẩm phán lẫn thi hành án. Chưa kể theo luật sư, nếu hành vi công khai nhân thân người phạm lỗi kể trên mà xuất phát từ tư thù, nhằm xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của người mua bán dâm thì những người tham gia thực hiện thủ tục này có thể bị phạt tù tối đa 5 năm về tội làm nhục người khác.

Thử nghe công bố qua loa của công an Phú Quốc: “Đây là anh P.V.T, tạm trú tại khu phố 10, nghề nghiệp làm thợ hồ… Do không có vợ nên anh T. thường hay tìm đến những nơi có các hoạt động trá hình để thỏa mãn nhu cầu tình dục của một người đàn ông trong việc ăn chơi”. Diễn ngôn này còn ngầm ẩn một hình dung hạn hẹp về hôn nhân. Muốn tha hồ thỏa mãn tình dục, chỉ có cách duy nhất đúng đắn: lấy vợ/chồng?! Vậy khi người ta chưa tìm được ý trung nhân thì phải làm sao?!

Cũng mới đây, một vụ phi tang vật chứng, thủ tiêu “nạn nhân” ở Móng Cái, Quảng Ninh trong một chừng mực nào đó cũng gây hoang mang dư luận. Tức là kiểm lâm chặn được một vụ mua bán loại chim cần được bảo vệ là cú và diều hoa. Điều lạ lùng là kẻ bán chim không thấy báo nói xử phạt gì nhưng bốn con chim lại bị mang ra thiêu hủy. Khi bị chất vấn, trưởng hạt kiểm lâm khẳng định Chi cục Thú y đã xác định mấy con chim đều bị bệnh không thể thả về khu bảo tồn, còn bệnh gì thì ông không nắm được. Thật cám cảnh cho loài chim, được tiếng quý hiếm nhưng chẳng ai thèm cứu chữa, thậm chí giữ lại cái xác để nhồi cũng không.

Con chim xấu số kia dù sao cũng là nạn nhân, còn trong vụ bêu người mua bán dâm, còn khó xác định ai hại ai. Tuy thế, không luật pháp nào ở ta cho phép bêu tên những người mua dâm và bán dâm giữa chốn công cộng. Công dân thiếu hiểu biết pháp luật đã là điều nguy hại, người thực thi pháp luật - cụ thể ở đây là công an  viên - mà thiếu hiểu biết pháp luật sẽ nguy hại gấp trăm ngàn lần.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá