Khi họa sĩ thành 'siêu' lừa đảo

TPO - Cùng là họa sĩ của một tờ tạp chí, Dung và Hương đã làm giả giấy tờ để lừa đảo và thu lời bất chính hơn 40 tỷ đồng từ các dự án đất... trên trời!

Khi họa sĩ thành 'siêu' lừa đảo

Bị cáo Dung và Hương tại tòa
Bị cáo Dung và Hương tại tòa.

Sáng nay (4-5), TAND TP Hà Nội xét xử Đặng Thị Kim Dung (SN 1983, ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Đặng Thị Thiên Hương (cả hai bị cáo cùng là hoạ sỹ cho một tờ tạp chí) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, tháng 4-2010, Dung bàn với Hương dùng bản hợp đồng góp vốn (photocopy) của Cty cổ phần TASCO (Cty TASCO), ký bán cho ông Vũ Quang Lâm (ở Bắc Linh Đàm, quận Hoàng Mai) 19 lô đất tại khu liền kề thuộc dự án Vân Canh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) làm mẫu để Hương “sao y bản chính” con dấu, chữ ký.

Xong việc, Hương bàn giao lại cho Dung và đút túi khoản “thù lao” 300 triệu đồng. Còn, Dung lại cầm đống giấy tờ giả đi tìm "đối tác".

Tháng 5-2010, thông qua trung gian, vợ chồng chị Trần Thanh Vân và Nguyễn Tuấn Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) và chị Hà Tuyết Hằng (ở quận Đống Đa, Hà Nội) biết Đặng Thị Kim Dung có 2 lô đất rao bán với giá hời, nên đã tìm đến hỏi mua.

Với bản hợp đồng góp vốn giả đã được chuẩn bị khá công phu từ trước, Dung nhanh chóng chiếm được lòng tin của những bị hại này, qua đó, chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng từ việc bán 2 lô đất trên giấy.

Vụ đầu tiên trót lọt, lòng tham lại trỗi dậy, Dung tiếp tục tìm đến một trung gian nhờ bán 10 lô đất “ảo” tại dự án Vân Canh, kèm theo lời hứa sẽ chia cho anh Nguyễn Tuấn Anh nửa số tiền chênh lệch.

Ít ngày sau, Dung đã giao dịch thành công với bà Nguyễn Thị Thành (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) 10 lô đất nói trên. Sau đó, bà Thành lại nhượng lại cho một người khác ở huyện Từ Liêm, Hà Nội, đồng thời chuyển cho Dung 39 tỷ đồng để làm các thủ tục sang tên đổi chủ.

Đến hẹn giao đất, Dung lộ nguyên hình là một siêu lừa. Các bị hại lập tức trình báo sự việc lên cơ quan điều tra. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn làm rõ được, Dung đã lừa thêm nhiều bị hại khác, với số tiền lên đến 42 tỷ đồng.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, với vai trò chủ mưu, bị cáo Dung đã phải nhận mức án 15 năm tù. Giúp việc đắc lực cho Dung, cựu hoạ sỹ Đặng Thị Thiên Hương phải chấp hành bản án 7 năm.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng