Khi làng có trọng án

TP - Một cậu bé được phát hiện chết dưới giếng đầy nghi vấn và sau đó đã làm sáng tỏ là một vụ giết người gây rúng động. Nhưng phía sau câu chuyện là sự khắc nghiệt của lệ làng khiến người ta ghi sâu thù hận.

Khi làng có trọng án

> Hành trình truy tìm kẻ ném bé sáu tuổi xuống giếng

Ông Cao Minh Nghĩa -Trưởng công an xã Chư Pơng
Ông Cao Minh Nghĩa -Trưởng công an xã Chư Pơng.

Công an xã phá án giết người

Tối 18-9-2012, gia đình ông Rah Lan Ek 41 tuổi, trú làng Hố Lang, xã Chư Pơng, huyện Chư Sê, Gia Lai chờ mãi mà con mình là Rah Lan Un (SN 2006) đi đâu từ chiều vẫn không về.

Hôm sau cả làng nháo nhác đi tìm vẫn biệt vô âm tín. Đến 6 giờ sáng 20-9, lân la dò tìm ở khu vực rẫy nhà ông Kpă Moyo làng Hố Lang, bà ngoại Un phát hiện xác cháu đang nổi trên miệng giếng. Công an có mặt, lập biên bản xác minh vụ việc.

Theo nhận định ban đầu, cháu Un chết do ngạt nước. Công an mời những người đã gặp cháu Un lần cuối đều trú làng Hố Lang để xác minh song không có dấu hiệu nghi vấn, nên cho tất cả đi về.

Trong lúc các đối tượng ra về thì ông Cao Minh Nghĩa- Trưởng Công an xã Chư Pơng xách xe máy chạy xuống làng Hố Lang để thăm người quen.

Trên đường, ông thấy Rơ Lan Mõ 22 tuổi, trú cùng làng Hố Lang lững thững cuốc bộ về nhà sau khi bị cơ quan công an triệu tập.

Vì là chỗ quen biết và cũng tiện đường nên ông Nghĩa có nhã ý cho Mõ quá giang nên gọi to: Mõ, lên xe tao chở đi. Nghe tiếng gọi, Mõ nhìn ông Nghĩa với đôi mắt hoảng hốt. Cách trả lời của Mõ cứ lắp ba lắp bắp và từ chối lời đề nghị chân tình của ông Nghĩa.

Từ chi tiết này, ông Nghĩa nghi ngờ có thể Mõ chính là hung thủ giết cháu Un. Từ đêm hôm đó, 10 công an viên của xã luân phiên bí mật bám sát nghi can Mõ 24/24. Đến 20 giờ ngày 22-9, Mõ bắt đầu bộc lộ thái độ rõ rệt.

Trong một cuộc nhậu với bạn mình, Mõ luôn tỏ thái độ hối hận về một chuyện xấu mình đã gây ra. Đến 2 giờ 45 phút ngày 23-9, nhậu say, Mõ lơ mơ dặn bạn: Nếu có chuyện gì đừng bán xe máy của mình, để cho chị gái mình đi… Nghe tin này, ông Nghĩa cho rằng Mõ sắp đi tự tử nên đã chỉ đạo tăng cường người đeo bám đối tượng.

Giữa đêm, ông Nghĩa chạy xe máy mười mấy cây số đến chở Mõ ra trụ sở công an xã lấy lời khai, cuối cùng Mõ đã cúi đầu nhận tội.

Khắc nghiệt luật làng

Mõ kể rằng: Năm 1998 lúc đó Mõ mới 8 tuổi, anh rể Mõ nhậu với ông Rah Lan Ek bố cháu Un, hai người có xích mích với nhau. Anh rể Mõ đã ném quả mít non gây mù mắt phải ông Ek.

Sau đó, hội đồng già làng xử gia đình anh rể Mõ đền cho ông Ek một đám ruộng 2 sào. Anh rể Mõ có 2 đám ruộng, một đám tốt, một đám xấu, ông Ek khăng khăng nhận ruộng tốt.

Anh rể Mõ đền đám ruộng tốt cho gia đình ông Ek nhưng vì quá uất ức đã treo cổ tự tử. Sau này, có thời gian Mõ hay trộm cắp trái cây, ông Ek phát hiện đã đánh Mõ. Từ đó, trong tâm trí cậu bé hình thành nỗi căm hận ông Ek.

Hôm đó Mõ biết ông Ek và vợ đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai nên ra tay với bé Un để trả thù.

Sau khi cơ quan công an bắt Mõ, hội đồng già làng Hố Lang họp phân xử. Bên phía bị hại yêu cầu gia đình Mõ đền 4 sào cà phê năm thứ 5 (khoảng 200 triệu đồng), 1 đám ruộng 2 sào (khoảng 100 triệu đồng), 2 triệu đồng mua quan tài, 13 triệu đồng xây mộ, 2 con bò (khoảng 20 triệu đồng), 1 con heo (3 triệu đồng). Tính sơ sơ thì gia đình bị hại đã được đền xấp xỉ 500 triệu đồng. Sau đó ông Ek đã nhận tất cả tài sản như đã nêu.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng