Khi luật sư “đả kích” gia đình thân chủ

TP - Chuyện lạ này xảy ra tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết người bởi 3 bị cáo tuổi teen ở TAND TPHCM vào ngày 19/11.

Theo cáo trạng, tháng 2/2007, Nguyễn Văn Sơn (16 tuổi), Nguyễn Thanh Dũng (18 tuổi), Huỳnh Trung Trọng (15 tuổi) và vài người bạn đến công viên Bình Phú (quận 6) chơi thì gặp nhóm của Nguyễn Văn Nghĩa đang chơi đốt pháo.

Cả nhóm nhập bọn chơi chung sau đó nảy sinh mâu thuẫn dẫn đến cãi cọ. Nhóm Sơn, Dũng, Trọng về nhà lấy 3 con dao quay lại tìm nhóm của Nghĩa để “xử”.

Nhóm của Sơn nhào vào đâm Nghĩa và Nguyễn Văn Dũng. Hậu quả Dũng bị đâm 2 nhát, Nghĩa thì bị ngã xuống đất nên bị nhóm Sơn đâm túi bụi. Kết quả Nghĩa đã chết, còn Dũng bị thương tật với tỷ lệ 30%.

Trước tòa nhóm “sát thủ” tuổi teen này đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, điều gây bức xúc đối với những người có mặt tại phiên tòa này chính là những bà mẹ tham dự phiên tòa với tư cách là người giám hộ những bị cáo tuổi vị thành niên.

Những bà mẹ này cho biết, chưa một lần đến thăm hỏi gia đình các nạn nhân, đồng thời tỏ thái độ dửng dưng qua việc từ chối trách nhiệm bồi thường chi phí chữa thương, mai táng cho gia đình bị hại nghèo.

“Để chúng nó ra tù rồi về kiếm tiền trả cho gia đình người ta, nếu chúng nó phải chịu mức án cao thì chúng tôi cũng đành chịu” – Một trong số những  giám hộ vô tư nói.

Đại diện bào chữa cho các thân chủ là luật sư Lý Văn Được (Đoàn luật sư TPHCM) không có ý kiến gì về tội danh cũng như lập luận biện hộ cho  hành vi phạm tội của các thân chủ.

Nhưng luật sư Được đã lên án mạnh mẽ thái độ của những người giám hộ. “Ngoài bị cáo ra họ còn có những đứa con khác ở nhà vẫn phải dạy dỗ, chăm sóc.

Thử hỏi các bà mẹ giáo dục những đứa con mình như thế này, liệu chúng nó có tránh được phạm pháp không. Tôi không thể ngờ các bậc cha mẹ lại có thể nhẫn tâm và vô trách nhiệm như vậy...” – Luật sư Được bức xúc.

Cuối phiên tòa, HĐXX ra phán quyết, tuyên phạt Nguyễn Thanh Dũng 17 năm tù, Nguyễn Văn Sơn 11 năm tù, và Huỳnh Trung Trọng 7 năm. Đồng thời buộc gia đình các bị cáo bồi thường cho gia đình nạn nhân 26 triệu đồng.

Kèm theo phán quyết ấy, chủ tọa còn nhận định, tuổi đời các bị cáo còn quá trẻ mà đã quyết tâm thực hiện hành vi phạm tội một cách quyết liệt. Các bị cáo cần được cách ly xã hội một thời gian giáo dục, để có cơ hội làm một con người tốt cho xã hội.

Sau khi Tòa tuyên án, những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt của các bà mẹ. Nhưng họ có nghĩ thấu được lời của vị luật sư và quan tòa?  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá