Khi những ông bố ôm con… bỏ trốn

TPO - Hậu ly hôn, có những bà mẹ chỉ biết khóc ròng vì chẳng may những người đàn ông mà họ từng gọi là chồng ấy ngang nhiên mang con bỏ trốn, bất chấp bản án mà tòa tuyên…

Người mẹ trẻ này chỉ còn biết khóc ròng khi người cha đã ôm con bỏ trốn
Người mẹ trẻ này chỉ còn biết khóc ròng khi người cha đã ôm con bỏ trốn

Đứng ngoài cổng nhìn mặt con

Tháng 3/2014, TAND huyện Ô Môn, TP. Cần Thơ chấp thuận cho đôi vợ chồng trẻ ly hôn, bản án có hiệu lực vì cả hai không kháng cáo.

Theo nội dung bản án thì chị Huỳnh Thị G được quyền trực tiếp nuôi cháu bé 2 tuổi, con chung của hai người, còn anh chồng có quyền thăm nuôi mà không ai được cản trở.

Ngay sau khi bản án tuyên, người mẹ trẻ sang nhà chồng đem con mình về cha mẹ ruột (trước đó chị này ở nhà bên chồng, con chị cũng đang ở đây), tuy nhiên gia đình bên chồng đã không đồng ý giao con cho chị này. 

“Thậm chí gia đình chồng còn không cho tôi gặp mặt con, nhiều lúc nhớ con, tôi phải đứng ngoài hàng rào nhìn vào cho đở nhớ” - Người mẹ trẻ tâm sự.

“Dọa giết cả nhà” nếu đòi con!

Ngày 10/6/2015, TAND quận Bình Tân (TP.HCM) đã xét xử và tuyên bản án (số 548/2015), qua đó chấp thuận cho chị D và chồng ly hôn, bản án tuyên nêu rõ: Buộc ông Quản Ngọc S (chồng của D) giao đứa con chung là cháu L (sinh ngày 6/1/2015) cho chị D trực tiếp nuôi dưỡng.

Cũng như trường hợp của chị G, người cha trong vụ ly hôn này đã không giao con cho chị D như phán quyết của tòa án.

Sau nhiều lần “đòi” con bất thành, chị D còn bị chồng lớn tiếng hù dọa “Sẽ giết cả gia đình” chị D!

Làm gì khi những ông bố ôm con bỏ trốn?

Trước những ông bố bất chấp pháp luật, nhiều phụ nữ tìm mọi cách để “tự thi hành án”, nhưng xem ra không mấy hiệu quả.

Chị G sau nhiều lần không đòi được con, chị đã nhờ cơ quan thi hành án quận Ô Môn cứu giúp. Thế nhưng cơ quan này dù nhiều lần đến gia đình ông bố để thuyết phục thì vẫn không có kết quả gì.

Bí thế cùng đường, tháng 6/2015, chị G đành làm đơn gởi công an và Viện kiểm sát quận Ô Môn, yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông bố này. Cơ quan thi hành án cho rằng sẽ đến nhà ông chồng để thuyết phục, động viên giao con một lần cuối, “Chúng tôi sẽ hoàn tất hồ sơ chuyển cơ quan điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự” - Đại diện chi cục thi hành án dân sự quận Ô Môn nói.

Tuy nhiên, rất có thể “kịch bản” cũ sẽ lập lại khi cơ quan thi hành án đến nhà. Bởi lẽ, trong hai lần thi hành án đến trước đó, ông chồng đã ôm con bỏ trốn, khiến thi hành án cũng “bó tay” ra về!

Trường hợp chị D còn “trường kỳ” hơn, ngày 18/7/2015, sau khi bản án giao con về cho chị có hiệu lực, chị D đến nhà chồng tìm con, khi đến nơi thì được biết nhà chồng đã chuyển đi nơi khác “Họ cắt hết liên lạc với tôi” - Chị D cho biết.

Kiên trì tìm tông tích ông chồng, ngày 5/9/2015 Thi hành án huyện Ứng Hòa (TP Hà Nội) thừa ủy quyền của Thi hành án quận Bình Tân đã xác minh được ông bố mang con chị D về địa phương này. Chị D tức tốc lên đường tìm kiếm, ngày 11/10/2015, khi đến huyện Ứng Hòa thì ông bố đã tiếp tục ôm con bỏ trốn đi nơi khác!

Như vậy, cho đến nay (15/11/2015) cả hai bản án điều có hiệu lực khá lâu (trường hợp chị G là đã là gần 2 năm và chị D là 4 tháng), thế nhưng những người mẹ trẻ này vẫn tìm con trông vô vọng.

Dù cơ quan thi hành án cả hai địa phương này cũng rất cố gắng đảm bảo thi hành án, tuy nhiên tất cả hành như chưa đem lại hiệu quả nào. Xem chừng hậu ly hôn, khi những ông bố ôm con bỏ trốn đang là bài toán khó cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá