Khi nữ giám đốc thích tiêu tiền tỷ

TP - Để có tiền tiêu xài và chữa bệnh, nữ giám đốc đã tổ chức làm giả hàng chục sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng thông qua các chiêu lừa táo bạo…

Khi nữ giám đốc thích tiêu tiền tỷ

> Làm sao để ngăn ngừa bán tài sản cho nhiều người?
> Giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng

Bị cáo An xin xét xử vắng mặt. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 18 đến 36 tháng tù giam
Bị cáo An xin xét xử vắng mặt. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 18 đến 36 tháng tù giam.

TAND TP Hà Nội vừa tuyên tù chung thân đối với Nguyễn Thị Bằng An (SN 1959, ở xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm - Giám đốc Cty Cổ phần Bằng An) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, vị nữ giám đốc còn phải chịu thêm bản án 48 tháng tù về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, từ tháng 6/2009 đến tháng 4/2011, thông qua các trung gian, An đã làm giả 13 sổ đỏ. Sau đó, bà này thông qua các văn phòng công chứng tiến hành thủ tục sang tên, chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng của các bị hại.

Trước đó, liên quan đến nội dung vụ án, vào năm 2003, bà An thành lập Cty Cổ phần Bằng An (trụ sở huyện Mê Linh, lúc đó thuộc tỉnh Vĩnh Phúc), đứng tên Giám đốc. Năm 2004, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao hơn 22.000 m2 đất cho Cty Cổ phần Bằng An để thực hiện dự án thành lập Trường dân lập văn hóa nghệ thuật Bằng An và Trung tâm dạy nghề Bằng An. Đến năm 2005, UBND đã cấp 4 “sổ đỏ” cho Cty này với diện tích đất nói trên.

Để huy động vốn cho dự án, bà An đã thực hiện các thủ tục để dựng ông Nguyễn Đình Chiến - Giám đốc Cty Cổ phần đầu tư xây dựng Bắc Hà, giữ chức Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Bằng An. Sau đó, bà An đưa ông Chiến 3 sổ đỏ để ông này đi huy động vốn. Ông Chiến đã dùng 2 trong 3 sổ trên đi lừa Trường đại học Nguyễn Trãi 20 tỷ đồng và bị Tòa Phúc thẩm - TAND Tối cao tuyên án chung thân hồi tháng 8/2011 về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quay lại chuyện của Cty Cổ phần Bằng An, để có nhiều tiền tiêu xài, bà An tiếp tục móc ngoặc với các trung gian để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả mạo. Khi có trong tay sổ đỏ giả, bà giám đốc đến các phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng.

Điều đáng lưu ý trong vụ án, việc tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được coi là rất chặt chẽ, thông qua nhiều khâu kiểm tra kỹ lưỡng, song bà An đã qua mặt các công chứng viên với các tấm sổ đỏ giả. Cơ quan chức năng cũng chưa đặt ra vấn đề trách nhiệm của các phòng công chứng khi tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá