Khi trinh sát hình sự lái... taxi

100% trinh sát Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm trên tuyến giao thông (Công an Hà Nội) đều biết lái taxi và khi "hành nghề" họ cũng biết cách giao tiếp với khách hàng y như một lái xe taxi thực thụ.

Tôi ngạc nhiên lắm, không hiểu vì sao mà đang dưng các trinh sát hình sự lại chuyển sang hành nghề taxi, thì Trung tá, Đội trưởng Nguyễn Việt Chức mới giải thích rằng, đó là kế hoạch của Công an Hà Nội trong chiến dịch ngăn chặn tội phạm cướp taxi.

Thì ra là vậy, từ đầu năm 2005 đến nay, trước tình hình tội phạm cướp taxi có chiều hướng gia tăng, Cảnh sát hình sự Hà Nội đã ra một độc chiêu, đó là sử dụng một lực lượng trinh sát khá lớn thay nhau hóa trang thành các lái xe đón khách ở những địa bàn trọng điểm, những khu dân cư vắng vẻ, nơi bọn cướp thường hoạt động.

Một buổi tối đầu tháng Năm, tôi đã chọn cho mình một điểm quan sát bí mật gần bãi Phúc Xá để tận mục sở thị cảnh các trinh sát hình sự vào vai lái xe taxi như thế nào.

Anh chàng trinh sát hình sự tôi vẫn gặp thường xuyên trên tầng 3 của trụ sở Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm trên tuyến giao thông, thế mà hôm ấy trong trang phục áo sơmi màu trứng sáo của một hãng taxi ở Hà Nội trông anh bỗng lạ lẫm mà chắc hẳn nếu Trung tá Chức không chỉ điểm trước thì chắc chắn tôi cũng chẳng nhận ra.

Anh chàng ngồi trong xe, nói gì đó vào bộ đàm với tổng đài rồi vội vàng mở cửa xe đón khách. Khách là một người đàn ông trung niên mang vác khá nhiều đồ đạc. Anh chàng cũng tươi cười, niềm nở như những lái xe taxi khác, cũng nhanh nhẹn khuân vác hành lý cho khách.

Trung tá Chức bảo đêm nào các trinh sát hình sự cũng đón khách ở những điểm nóng như thế và họ chỉ khác các lái xe taxi ở chỗ trong người họ luôn luôn có súng và các công cụ hỗ trợ khác để nếu có phải "ra tay" với những tên cướp, phần thắng sẽ thuộc về họ.

Rồi Trung tá Chức kể cho tôi nghe một chuyện cười ra nước mắt mà anh vừa mới giải quyết xong. Ấy là chuyện một trinh sát của đội, mới tốt nghiệp Đại học Cảnh sát năm ngoái, cao to, đẹp trai, rất giỏi võ chỉ tội trước bạn gái thì nhút nhát lắm.

Thế nên mới đầu năm vừa rồi nhờ sự giúp đỡ tận tình của người chị họ, anh chàng này mới "cưa đổ" được một cô sinh viên năm cuối trường ngoại thương vừa đẹp người lại vừa đẹp nết. Gia đình cô gái qua tìm hiểu biết anh là công an, lính hình sự số 7 nên cũng tỏ ý quý mến, tin tưởng.

Đùng một cái thì cô người yêu giận dỗi, ngoảnh mặt làm ngơ, tuyên bố chấm dứt chuyện yêu đương. Anh chàng buồn lắm tìm hiểu mãi mới ra nguyên nhân.

Thì ra, mẹ cô bạn gái này vô tình gọi taxi và người lái lại chính là anh chàng trinh sát này. Bà cho rằng anh chàng rể tương lai là một kẻ lừa đảo, giả danh cảnh sát để gây lòng tin với gia đình bà nên bắt cô con gái "cắt đứt ngay với cái thằng lừa lọc ấy".

Thế là Trung tá Chức phải vào cuộc gỡ rối tơ lòng cho lính. Anh đã phải tìm đến tận nhà cô gái, trình thẻ cảnh sát và giải thích rõ về nhiệm vụ mà các trinh sát hình sự đang phải làm. Đến nước ấy gia đình cô gái mới tin và cho cô con gái rượu của họ nối lại tình yêu.

Đúng là một phen hú hồn, còn căng thẳng hơn cả truy bắt tội phạm - Trung tá Chức đùa bảo vậy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá