Khiếu kiện 16 năm vẫn chưa đến hồi kết

TP - Tiền phong đã có 5 bài phản ánh hành trình 16 năm khiếu kiện đòi lại đất bị chiếm đoạt của một công dân ở thành phố Đà Nẵng (TPĐN). Đời mẹ đòi không được, nay đời con tiếp tục khiếu kiện.

Vụ việc có nguy cơ kéo dài đến đời… cháu. Bởi vì, khổ chủ hiện nay – ông Trần Việt Tuấn, thường trú tại 418 Điện Biên Phủ, TPĐN cũng đã hưu trí hơn 5  năm, đã lên chức ông nội, ông ngoại.

Vụ khiếu kiện kéo dài đã 16 năm là do sự bất đồng chính kiến của các cơ quan chức năng TPĐN và UBND quận Thanh Khê (quận sở tại); và cuối cùng là do chính quyền thành phố Đà Nẵng chưa thống nhất trong các công văn, quyết định liên quan đến xử lý vụ việc.

Vài lần vụ việc đã được UBND TPĐN ra “quyết định cuối cùng” nhưng đều không trở thành cuối cùng, vì có lắm điều bất ổn. Có quyết định thì bị Toà Hành chính (TAND TPĐN) tiêu huỷ tại phiên toà xét xử công khai.

“Quyết định cuối cùng” gần đây nhất thì Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo các ngành chức năng là Bộ Xây dựng, Bộ TN - MT, và chính UBND TPĐN phải phối hợp xem xét, giải quyết, báo cáo.

Nói chính xác thì Văn phòng Chính phủ đã có 2 lần ra thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng (ngày 18/8/2005 và ngày 21/3/2006) yêu cầu UBND TPĐN báo cáo giải trình vụ việc này.

Thế nhưng, cả 2 thông báo của Văn phòng Chính phủ đều chưa thấy UBND TPĐN trả lời? Cũng chưa thấy “3 Bộ” trên phối hợp, xem  xét gì?

Trong khi Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT và UBND TPĐN chưa có báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại của công dân Trần Việt Tuấn theo quy định của pháp luật thì ngày 19/5/2006, bà Nguyễn Thị Xuân - vợ bất hợp pháp của ông Phan Công Phú, người bị tố cáo chiếm  đoạt đất của ông Trần Việt Tuấn và tài sản của Tổ hợp tác Kết Đoàn ở trên lô đất này - đã ngang nhiên tháo dỡ văn phòng của Tổ hợp tác Kết Đoàn, đào móng, xây nhà. 

Ngay giữa trung tâm  thành phố Đà Nẵng mà bà Xuân ngang nhiên xây nhà trái phép nhưng Đội Quy tắc đô thị không hề có ý kiến? Ông Tuấn làm đơn gửi các cấp chính quyền và trực tiếp đến gõ cửa Đội Quy tắc đô thị phường và quận Thanh Khê đề nghị kiểm tra, đình chỉ việc xây dựng trái phép của bà Xuân thì bị đẩy qua đẩy lại, chạy như đèn cù.

Sau 1 tuần đấu tranh, khiếu nại liên tục, đến ngày 26/5/2006, Đội Quy tắc đô thị mới đình chỉ việc xây nhà không phép của bà Xuân.

Đội Quy tắc đô thị không biết bà Xuân làm nhà trái phép hay đã biết mà vẫn  dây dưa không chịu đình chỉ công trình ngay?

Dư luận cho rằng có nhiều người đã làm  ngơ cho việc xây nhà bất hợp pháp của bà Xuân. Cũng vì thế mà vụ việc bị kéo dài đã qua 2 thập niên. Họ còn muốn biết rõ hơn: Ai là “đạo diễn” để cho vụ khiếu kiện kéo đến 16 năm  mà vẫn chưa kết thúc?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng