Khiếu kiện tăng do cán bộ tắc trách, tư lợi

TP - Vấn đề khiếu kiện đất đai ở ĐBSCL thời gian này lại nóng. Mỗi lần có đoàn cán bộ Trung ương về một tỉnh nào đó, tức thì có hàng trăm người chờ đợi để xin được nộp đơn khiếu kiện.

Khu đất của ông Lương Tử Phúc nay Trung tâm Lương thực -Thực phẩm Tây Nam Bộ (Cty Thực phẩm miền Bắc) cất kho để cho thuê
Có thể thấy căn nguyên của khiếu kiện đất đai có nguyên nhân chủ yếu từ phía chính quyền, mà những vụ việc được nêu dưới đây là minh chứng.

Tùy tiện

Ông Lê Văn Thì ở xã Vĩnh Xương (Tân Châu, An Giang) có khu đất rộng, lúc mới giải phóng bị một số người chiếm. Ngày 12/2/1976 huyện đã có công văn cấm việc chiếm đất.

Huyện lệnh nhưng xã không làm, nhùng nhằng lên tỉnh và tranh cãi, đến nay trên khu đất có 97 hộ. Ông Thì qua đời giao việc đòi đất cho con trai Lê Văn Trinh, ông Trinh qua đời giao “sự nghiệp” đòi đất cho em gái Lê Thị Hồng. Khổ gia đình ông Thì, khổ cả 97 hộ kia.

Vợ chồng ông Phạm Hồng Thuận ở ấp 4, thị trấn Nàng Mau (Vị Thủy, Hậu Giang) có 16.721 m2 đất với 5 căn nhà bị quy hoạch làm khu hành chính của huyện Vị Thủy (thành lập năm 1999). Huyện ra 26 quyết định thu hồi đất của ông Thuận đồng thời cũng là quyết định cấp cho các cơ quan xây trụ sở nhưng … không đưa quyết định cho ông Thuận.

Thấy cơ quan nào xây nhà, ông bà chạy tới giằng co mới lấy được tiền. Đến nay, ông bà còn 4.000 m2 chưa nhận tiền bồi hoàn mà không biết đòi ai. Ông bà chỉ còn rẻo đất 400 m2 ở rìa khu hành chính để tá túc cũng đang bị huyện đe dọa lấy.

Bất nhất

26 năm trước, ông Lương Tử Phúc ở số 72/20, khu vực 3, phường Trà Nóc (quận Bình Thủy, Cần Thơ) có 3.000 m2 đất được chính quyền gạ đổi. Lấy được đất của ông rồi thì chính quyền làm lơ. Ông khiếu nại, chính quyền cho rằng không có đất để đổi, khiếu nại nữa thì chính quyền…bác đơn. Đất của ông được xây kho và nay một doanh nghiệp đem cho thuê kiếm lời, gia đình ông thiếu đất sinh sống nên rất nghèo khổ.

Ông thương binh hạng 2/4 Nguyễn Việt Tiến ở số 158/10 đường Ông Tề, phường 5 (TX Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) được chính quyền địa phương cam kết là ông xây 2 phòng học thì cho ông sử dụng 480 m2 đất. Ông xây phòng học giao đúng hẹn, nhưng đất thì chính quyền giao không đủ rồi khi xây dựng trung tâm thương mại lại lấy trắng.

Ông khiếu nại, địa phương khai trừ ông ra khỏi Đảng. Ông khiếu nại lên tận Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo phải bồi thường và tái định cư cho ông nhưng địa phương không thực hiện.

Tư lợi

Ông Lý Quan Ngự ở số 160/4, ấp Lợi Dũ B, phường An Bình (Ninh Kiều, Cần Thơ) mấy đời khai phá đất, nuôi chứa cán bộ cách mạng. Sau giải phóng, địa phương thu hồi của ông gần 11 ha (3 ha vườn, gần 8 ha ruộng), chỉ chừa cho ông mảnh đất có nhà ở và mồ mả tổ tiên 3.060 m2, trong lúc ông có 10 người con. Từ đó ông khiếu nại đòi đất.

Các con ông lấy vợ lấy chồng đều phải đi ở đậu, trong lúc đó có 2,1 ha đất thu hồi của ông gọi là “sử dụng cho mục đích an ninh” nhưng mới đây mở đường chia ra 80 lô để cấp cho cá nhân.

Gia đình bà giáo nghỉ hưu Khưu Thị Kim Hương ở phường 3 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) bị thu hồi gần 3,6 ha đất, được bồi hoàn tổng cộng khoảng 600 triệu đồng. Trong đó có 2 ha đất thu hồi gọi là để mở rộng trường Đảng nhưng tỉnh đem chia cho 86 cán bộ.

Nhiều cán bộ bán kiếm lời lớn, mới đây nhất là ông Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy bán được 1,3 tỷ đồng (ông này đã được hóa giá nhà của Nhà nước ở Cần Thơ). Bà giáo Hương khiếu nại để đòi thêm quyền lợi chính đáng của bà.

Sóc Trăng: Đối thoại nhưng dân chưa yên tâm

Ngày 31/7, tại trụ sở Thanh tra tỉnh Sóc Trăng ông Trương Minh Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã chủ trì cuộc đối thoại của các cơ quan chức năng của tỉnh với hơn 100 hộ dân ở hai xã Long Hưng, Hưng Phú thuộc dự án Quản Lộ-Phựng Hiệp của huyện Mỹ Tú.

Người dân cho rằng huyện Mỹ Tú áp giá đền bù thấp nên khiếu kiện, họ còn cho rằng có việc tùy tiện trong đo đạc và đền bù cho người nhà cán bộ giá cao, đền bù cho bà con giá thấp.

Kết thúc buổi đối thoại vào lúc 10 giờ 10, ông Trương Minh Chánh nói: “UBND tỉnh lắng nghe ý kiến của bà con và sẽ báo cáo lại cho Đoàn Thanh tra của Chính phủ sắp xuống làm việc để giải quyết cho bà con”.

Tức thì người dân yêu cầu: “Chúng tôi được Thanh tra Chính phủ trả lời về tỉnh giải quyết, nay tỉnh lại mời chúng tôi đến để nói như vậy thì yêu cầu có biên bản cuộc đối thoại để làm bằng cớ”. Nhiều người ngăn cản không cho các cán bộ tiếp dân ra về khi chưa cho họ biên bản buổi đối thoại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá