Khiếu nại không được, khởi kiện không xong

TP - Lần thứ hai, ông Nguyễn Văn Tư ở thị trấn Mỏ Cày Nam (Mỏ Cày Nam, Bến Tre) kiện Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre ra tòa hành chính. Vụ này, cũng nội dung này, ông Tư đã một lần kiện và tòa án lôi cả Thường trực Tỉnh ủy vào giải quyết.

Quyền lợi bị xâm hại

Hồi mới giải phóng, ông Tư mua đám đất hoang, cải tạo và mở cơ sở kinh doanh, cho con gái Nguyễn Thị Nga đứng tên giấy tờ, đóng thuế hàng năm đầy đủ. Năm 1994, chính quyền thị trấn vô cớ lấy nửa đám đất của ông cấp cho một số hộ dân.

Gia đình ông Tư khiếu nại, UBND huyện ra quyết định không trả đất thị trấn đã lấy, mà còn thu hồi thêm của ông 524,7m2 đất “giao cho UBND thị trấn quản lý”. Ông Tư khiếu nại lên tỉnh, từ 1995 đến 2005, UBND tỉnh Bến Tre ra loạt quyết định “công nhận” quyết định của huyện, lấn thêm một bước là “thu hồi” hết đám đất của ông Tư, hơn 1.500m2, “giao cho UBND huyện quản lý”.

Nhiều rối rắm, bởi các quyết định cho rằng ông Tư bao chiếm đất đồn bót chế độ cũ nhưng không có chứng cứ. Ông Tư mua đất có giấy tờ, có cán bộ chính quyền lúc đó làm chứng. Giao dịch dân sự đã hoàn thành, hành chính không có quyền bác bỏ. Các quyết định có viện dẫn những người bán đất hiện không thừa nhận, tuy nhiên lời nói không thể phủ nhận giấy trắng mực đen.

Theo Luật Đất đai, đất ông Tư sử dụng từ trước năm 1987, không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch, thì phải được ổn định.

Lòng vòng chốn công đường

Năm 2008, ông Tư kiện các quyết định của UBND tỉnh Bến Tre ra tòa hành chính TAND tỉnh Bến Tre. Tòa thụ lý và ngày 28-2-2008, Chánh án TAND tỉnh Bến Tre Trần Văn Châu có Công văn số 08 kính gửi Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre “báo cáo và xin ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy về đường lối giải quyết vụ án”.

Ngày 12-3-2008, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre có quyết định thu hồi các quyết định bị kiện, “để xem xét lại nội dung khiếu nại của ông Tư”. Sau đó, TAND tỉnh Bến Tre đình chỉ vụ kiện.

Từ cuối năm 2008 đến cuối năm 2009, UBND tỉnh Bến Tre lại ra hai quyết định y hệt loạt quyết định vừa thu hồi. Ông Tư lại kiện hai quyết định mới này ra tòa hành chính. Cơ sở kinh doanh của chị Nga khốn đốn gần 20 năm qua và chưa biết bao giờ mới được yên ổn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá