Khó có thể cướp tiền từ máy ATM

3h15 ngày 12/4, một thanh niên đã dùng súng AK bắn vào máy ATM để cướp tiền nhưng không thành. Bên trong máy ATM là két sắt, có lớp thép dày 10mm, và việc cướp này không dễ dàng.

Theo NH Sài Gòn Thương Tín, máy ATM có trang bị camera, các hình ảnh ghi lại sẽ giúp cơ quan công an sớm tìm ra tội phạm.

Trước đó, tại máy ATM của Sở giao dịch 2 NH Công thương VN (ICB) đặt tại khu vực Hồ Con Rùa (Q.3, TP.HCM), một kẻ gian cũng đã dùng cây để đập màn hình máy ATM với ý định... cướp tiền. Có thể kẻ gian cho rằng đằng sau màn hình sẽ là... thùng tiền. Ông Nguyễn Văn Sẽ, phó giám đốc Sở giao dịch 2 ICB, cho biết các máy đặt ngoài khu vực NH đều có hợp đồng bảo vệ với đơn vị nơi đặt máy.

Từ khi ra đời đến nay, chiếc máy ATM luôn là đích nhắm của bọn cướp. Do vậy, các nhà sản xuất luôn cập nhật những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất để bảo vệ két tiền trong máy ATM. Theo các chuyên gia NH, chiếc két sắt đựng tiền của máy ATM được thiết kế hệ thống khóa đặc biệt với hai khóa mã số và một khóa bằng cơ khí.

Ngay với nhân viên NH, phải có ba người mới mở được két tiền của máy. Khóa mã số chỉ là khởi động việc mở két, do vậy có tìm đúng mã số thì cũng chỉ mới đưa được các chốt cơ khí vào đúng vị trí để mở khóa.

Muốn mở cửa két thì phải có chìa khóa két. Do vậy, trong trường hợp dùng súng bắn hoặc khoan thẳng vào ổ mã số thì cũng không mở được két vì hệ thống các chốt vẫn chưa nằm vào đúng vị trí để mở cửa.

Hệ thống khóa két sắt của ATM còn được thiết kế hệ thống chống khoan. Phía bên trong của hệ thống này có một tấm kiếng được giữ bằng bốn lò xo. Trong trường hợp kẻ gian khoan vào ổ khóa, tấm kiếng vỡ ra, bốn lò xo sẽ đẩy các chốt nằm ở bốn cạnh của cánh cửa khóa chặt cửa lại. Trường hợp này, ngay cả NH cũng bó tay, chỉ có mang ATM về cho thợ cắt ra.

Các bản lề, điểm yếu của các cánh cửa, cũng đã được khắc phục bằng một hệ thống bảo vệ bên trong. Do vậy có cắt được bản lề thì cửa vẫn đóng. Theo các chuyên gia, chỉ có thể lấy tiền trong ATM bằng cách dùng hàn xì cắt lớp thép dày của két.

Nhưng nhà sản xuất đã trang bị trong máy hệ thống báo động nhiệt và rung nếu có hàn xì hoặc khoan. Các thông tin này sẽ được truyền về trung tâm xử lý để có biện pháp can thiệp.

Thực tế thì những kẻ cướp chuyên nghiệp không tìm cách mở két để cướp tiền ngay tại nơi đặt máy. Ở các nước, kẻ gian thường dùng cẩu để cẩu ATM ra khỏi nơi đặt máy, hoặc quấn dây cáp ngang máy dùng xe kéo đổ ATM để đưa về nơi kín đáo, có thời gian mày mò mở cửa két hoặc dùng hàn xì “mổ bụng” két.

Tuy nhiên, nhà sản xuất ATM lại đưa ra tiêu chuẩn mới. Theo ông Đỗ Đức Cường - chuyên gia về ATM của NH Đông Á, các máy ATM đặt tại những nơi công cộng, xa khu dân cư... đều được thiết kế để chống việc di dời.

Chưa kể trọng lượng chiếc máy ATM cũng đã lên tới 780kg. Các máy ATM của NH Đông Á có đáy bằng thép được bắt thẳng xuống sàn bêtông nơi đặt máy, có thể chống lại lực di dời đến... 2.000 tấn. Hầu hết NH cho biết họ rất quan tâm đến các vụ cướp tiền từ ATM, chủ yếu là để có thêm biện pháp an toàn cho máy, hơn là lo mất tiền.

Theo T.Tu
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá