Khỏa thân nơi công cộng có bị phạt ?

Pháp nghiêm cấm khỏa thân mang tính chất khiêu dâm tại nơi công cộng, hoặc tại nơi riêng tư nhưng có người nhìn thấy.

Hành vi  mang tính chất khiêu dâm này sẽ bị phạt tù 1 năm và phạt tiền 15.000 euro (trên 310 triệu đồng VN).

Tháng 11/1998 tại Nancy (Pháp), Sophie, cô gái trẻ làm nghề giúp việc trong chung cư đang đi xuống tầng hầm thì bất chợt gặp một gã đàn ông khỏa thân cố tình chặn đường cô. Sự việc chỉ diễn ra trong 10 giây, Sophie gọi điện cho cảnh sát và bắt giữ người đàn ông đồng thời kiện hắn ra tòa.

Sau khi chứng kiến hành vi bỉ ổi đó, Sophie thường xuyên bị trầm uất, suy sụp tinh thần, chán ăn và có lúc lại ăn uống vô độ. Cô phải xin nghỉ việc để tĩnh dưỡng sức khỏe.

Theo các chuyên gia, khoảng 25% phụ nhìn thấy đàn ông khỏa thân sẽ bị mất năng lực hành vi cục bộ, tương đương với tỷ lệ người bị hăm dọa bằng súng. Sau khi nghiên cứu chính xác trường hợp của Sophie, Tòa đã tuyên phạt gã đàn ông kia 4 tháng tù và phải bồi thường thiệt hại tinh thần cho nạn nhân 65.500 euro (trên 1,3 tỷ đồng VN).

Liệu "tắm tiên" có bị phạt ?

Khỏa thân không phải là hành vi phạm tội. luật pháp chỉ can thiệp khi hành vi khỏa thân mang tính chất khiêu dâm. Hành vi này bao gồm 3 yếu tố: 1, Cách thức khỏa thân khiêu dâm. 2, Khỏa thân tại nơi công cộng, hoặc tại nơi riêng tư nhưng có người nhìn thấy. 3, Người khỏa thân cố ý làm gai mắt người khác hay vô ý làm cho người khác phải mắc cỡ.

Vì thế, chỉ khỏa thân tại nơi công cộng là vi phạm luật hình sự. Còn bày trò khỏa thân tại trung tâm, câu lạc bộ dành cho người khỏa thân không phạm luật nhưng bị phê phán về mặt đạo đức và khỏa thân tại các bãi "tắm tiên" biệt lập là hoàn toàn... đúng luật, miễn là không có những cử chỉ tục tĩu, khiêu dâm. Không cấm khỏa thân tắm năng hay đi dạo nơi thiên nhiên vắng vẻ.

Ở các nước khác thì sao?

Âu - Mỹ: Bỏ tù người khỏa thân nơi công cộng. Tháng 11/2003, Stephen Gough, 44 tuổi bị bắt vì đi bộ khỏa thân trên chặng đường 1.363 km từ Nam về Bắc Scotland. Stephen cũng từng bị bắt do vài lần... đòi quyền được ở truồng nơi công cộng.

Hầu hết các bang ở Mỹ đều nghiêm cấm tắm khỏa thân trên bãi biển, kể cả dù chỉ nửa phần trên. Nếu muốn khỏa thân thì phải đến một bãi tắm riêng biệt. Tại Canada, vẫn có những bãi "tắm tiên" được phép khỏa thân, còn bãi tắm mà đông người, nếu không mặc đồ tắm coi như đã phạm tội... quấy rối tình dục.

Tháng 2/2005, trong một cuộc tuần hành bằng xe đạp ở Auckland (New Zealand) nhằm lên án tình trạng xã hội phải sống lệ thuộc vào xe hơi, Simon Oosterman, 24 tuổi cùng nhiều người khác đạp xe trong tình trạng... không mảnh vải che thân. Bị cảnh sát bắt giữ, ngày hầu tòa, anh ta lại tiếp tục khỏa thân và chỉ chịu mặc quần áo khi bước vào phòng xử án.  

Tại Hàn Quốc, Cty Sữa S. cho ba người mẫu nude hoàn toàn lên sàn diễn giới thiệu sản phẩm sữa chua mới. Kết quả, tháng 1/2005, Cty này đã bị phạt 5 triệu won (77 triệu đồng VN), chưa kể 3 người mẫu bị phạt tổng cộng thêm 3 triệu won (hơn 46 triệu đồng VN).

Trừ Libăng, còn tất cả các nước Hồi giáo ở Trung Đông dị ứng với chuyện ăn mặc hở hang. Đi tắm biển mà mặc bộ đồ tắm quá "tiết kiệm" sẽ bị cảnh sát hỏi thăm ngay.

Tại các nước Bắc Âu, Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha, Croatia, khỏa thân nơi công cộng không phạm pháp, thậm chí ở Đức, khỏa thân tắm nắng trong công viên giữa thành phố lại là chuyện bình thường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá