Khoảng 3 vạn phạm nhân được đặc xá trước ngày 2-9

TP - Đợt đặc xá năm 2010 sẽ thực hiện xong trước ngày 2-9, tạo điều kiện cho các phạm nhân được đặc xá kịp về đón Tết Độc lập cùng gia đình - Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Thứ trưởng Bộ Công an, Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá - cho biết tại cuộc họp báo hôm qua.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá 
kiểm tra công tác triển khai đặc xá năm 2010 tại Trại giam Thủ Đức ngày 4-7. Ảnh: Thế Anh
Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá kiểm tra công tác triển khai đặc xá năm 2010 tại Trại giam Thủ Đức ngày 4-7. Ảnh: Thế Anh

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá
            kiểm tra công tác triển khai đặc xá năm 2010 tại Trại giam Thủ Đức ngày 4-7. Ảnh: Thế Anh
Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá kiểm tra công tác triển khai đặc xá năm 2010 tại Trại giam Thủ Đức ngày 4-7. Ảnh: Thế Anh.

Cũng theo Bộ Công an, đây là đợt đặc xá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, do năm 2010 có nhiều sự kiện lịch sử trọng đại như kỷ niệm 65 năm Quốc khánh 2-9, đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Theo ước tính, số phạm nhân được đặc xá đợt này khoảng 3 vạn người.

Đang hoãn thi hành án cũng được xét

Như vậy, đối tượng được xét đặc xá cũng được mở rộng hơn so với những năm trước. Ví dụ, phạm nhân đang được hoãn hoặc tạm đình chỉ chấp hành án tù cũng được xét đặc xá (hơn 2.500 người); phạm nhân chưa thực hiện xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, nộp án phí nhưng hoàn cảnh khó khăn cũng được xét nhưng phải cam kết tiếp tục thực hiện hình phạt bổ sung sau khi đặc xá.

Phạm nhân từng là nhà giáo nhân dân, thầy thuốc nhân dân, nghệ sĩ nhân dân, phạm nhân bị phạt tù về các tội kinh tế và chức vụ đã chấp hành xong hình phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí... chỉ cần chấp hành đủ 1/4 thời hạn tù cũng được xét đặc xá, hoặc 12 năm đối với trường hợp tù chung thân.

Một điểm mới khác, phạm nhân phạm các tội về ma tuý có thời gian chấp hành hình phạt tù còn lại cao nhất từ 3 năm trở xuống được đề nghị xét đặc xá (trước đây thời gian còn lại là 1 năm trở xuống mới được xét).

Nghiện ma túy không được đặc xá

Trong số những trường hợp không được xét đặc xá, đáng chú ý có những phạm nhân từng sử dụng chất ma túy. Bộ Công an giải thích, thực tế những đợt đặc xá, tha tù trước đây, đối tượng nghiện ma túy có tỷ lệ tái phạm cao nhất nên đợt này không xét đặc xá cho những trường hợp có căn cứ chứng minh đã từng sử dụng ma túy.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm cũng cho biết, các quy định, tiêu chuẩn xét đặc xá năm 2010 đã được thông báo, niêm yết trong tất cả các trại giam, trại tạm giam trên cả nước, đảm bảo công khai, khách quan, không để lọt những trường hợp không đủ điều kiện được xét đặc xá.

Một số trường hợp khác không được xét đặc xá, gồm những trường hợp phạm tội cướp có tổ chức hoặc có vũ khí; người có một tiền án mà tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm mà bị kết án tù từ 7 năm trở lên thuộc các tội về ma túy, giết người, hiếp dâm trẻ em, cướp, cướp giật hoặc cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mua bán phụ nữ hoặc trẻ em, cố ý gây thương tích có tính chất côn đồ hoặc băng ổ nhóm thanh toán lẫn nhau.. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn đặc xá năm 2010, các trường hợp không được xét đặc xá cũng đã giảm tới 50% so với những năm trước đây.

Về quản lý phạm nhân sau đặc xá, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Thi hành án và Hỗ trợ tư pháp cho biết, đối với những địa phương có nhiều người được đặc xá sẽ tổ chức giao nhận cụ thể giữa trại giam và công an địa phương; người được đặc xá cũng phải cam kết không vi phạm pháp luật, chịu sự quản lý, giám sát của chính quyền địa phương.

 

Từ năm 2000 đến nay, có khoảng 10 vạn phạm nhân được đặc xá, trong đó tỷ lệ tái phạm khoảng 4%. Theo Thượng tướng Lê Thế Tiệm, nếu so với sự đóng góp của 96% số người còn lại cho gia đình, xã hội thì con số tái phạm này là chấp nhận được. Hơn nữa, đặc xá còn thể hiện tính chất nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những người lầm lỗi đã thực sự ăn năn hối cải; cải thiện điều kiện giam giữ tại các trại giam, giảm gánh nặng cho xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá