Khởi tố 11 đối tượng về hành vi tham ô

TP - Ngày 16-10, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã khởi tố bị can 11 người liên quan đến đường dây trộm cắp dầu tại khai trường than Hà Tu - TP Hạ Long về hành vi tham ô tài sản. Các đối tượng đã chôn hàng trăm mét ống ngầm từ kho xăng dầu đến tận phía dưới để rút ruột xăng dầu (Tiền Phong đã đưa tin).

> Phát hiện đường dây trộm cắp xăng dầu

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Thị Phương (SN 1965), Vũ Văn Luôn (SN 1964), Bùi Duy Hưng (SN 1975), Trần Minh Ngọc (SN 1990), Nguyễn Hải Minh (SN 1981), Vũ Bá Quý (SN 1970), Đỗ Văn Quyết (SN 1975), Bùi Thanh Tân (SN 1961), Bùi Đức Tâm (SN 1959), Nguyễn Xuân Thu (SN 1964) và Lưu Thị Minh (SN 1964).

Theo điều tra ban đầu, Trần Minh Ngọc và Nguyễn Hải Minh là nhân viên cấp phát xăng dầu của Kho xăng dầu 15 (thuộc Xí nghiệp Vật tư vận tải Hòn Gai, Cty Vật tư vận tải và xếp dỡ, Vinacomin), được cơ quan phân công nhiệm vụ cấp phát xăng dầu.

Hai đối tượng đã móc nối với Vũ Văn Luôn và Bùi Thanh Hưng là lái xe của Cty Cổ phần Than Hà Tu “rút ruột” lại một lượng xăng dầu bán cho Đỗ Văn Quyết.

Quyết thuê nhà Vũ Bá Quý (khu 4, phường Hà Phong, TP Hạ Long) ngay dưới chân Kho 15 thuộc khai trường than Hà Tu để làm kho chứa.

Ngày 13-10, lực lượng chức năng đột kích địa điểm này, bắt quả tang Quý cùng 2 nhân viên Xí nghiệp Vật tư Hòn Gai (đơn vị chuyên cung cấp dầu cho các cty than thuộc Vinacomin) đang tuồn gần 1.000 lít dầu ra ngoài khai trường than qua một đường ống cao su to có đường kính đến hơn 10cm chôn từ Kho 15 tới tận nhà Quý.

Theo thông tin ban đầu, trong vụ này có nhiều công nhân Cty Than Hà Tu bị tình nghi đã thông đồng rút ruột xăng dầu.

Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo Cty Than Hà Tu nói, sở dĩ các lái xe móc nối được với nhân viên cây xăng là do cách quản lý xăng dầu của Cty chưa sát thực tế.

Hiện, Cty quản lý xăng dầu qua phiếu mua, song thực tế lái xe chỉ chạy hết khoảng ¾ số xăng dầu được cấp, lái xe cũng chỉ lĩnh thực lượng dầu đủ để cho xe hoạt động.

Một nguồn tin cho hay, số dầu không dùng hết để lại trong kho được cây xăng thanh toán cho lái xe với giá khoảng 7.000 – 7.500 đồng/lít. Trong khi đó, mỗi ngày Cty Hà Tu tiêu thụ hàng nghìn lít xăng dầu...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá