Khởi tố 2 cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất

TP - Công an TP Hà Nội đã khởi tố 2 cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất (thuộc Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng TP Hà Nội) về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm Nguyễn Sinh Đức (SN 1978) và Trịnh Đức Duy (SN 1983).

Hai cán bộ này được xác định đã móc nối với một số hộ dân lập hồ sơ khống để hưởng tiền đền bù giải phóng mặt bằng và 4 suất đất tái định cư.

Cụ thể, tháng 9- 2006, UBND TP Hà Nội có quyết định thu hồi gần 8.800 m2 đất tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh để xây dựng nhà ở cho công nhân KCN Bắc Thăng Long. Trung tâm Phát triển quỹ đất được giao chủ trì, phối hợp với huyện Đông Anh khảo sát, thẩm định, lập hồ sơ và đề xuất phương án bồi thường cho những hộ bị thu hồi đất.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Đức và Duy đã chủ động đặt vấn đề với 2 trường hợp bị thu hồi đất ở thôn Bàu, xã Kim Chung lập khống hồ sơ chuyển nhượng đất cho 4 cá nhân khác, để được lấy thêm suất đất tái định cư.

Sau khi có giấy tờ chuyển nhượng khống, Đức và Duy lập 4 hồ sơ giả mạo về đất và tài sản trên đất để nhận gần 750 triệu đồng tiền bồi thường, nhận 4 suất đất tái định cư với tổng diện tích 200 m2.

Hai suất đất trong số này sau đó đã được Đức – Duy bán, thu 2,5 tỷ đồng. Đức và Duy tạm thời được cho tại ngoại. Hai bị can cũng đã giao nộp cơ quan điều tra gần 160 triệu đồng khắc phục một phần hậu quả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá