Khởi tố 3 đối tượng ngang nhiên mở đường, triệt hạ rừng bằng xe cơ giới

TPO - Nhiều đối tượng đã dùng cưa máy triệt hạ cây rừng tại tiểu khu 251 (xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông, Lâm Đồng), sau đó đưa xe cơ giới vào mở đường để vận chuyển gỗ ra khỏi rừng, đào tận gốc trốc tận rễ cây rừng để phi tang.

Rừng bị cưa hạ ngổn ngang
Rừng bị cưa hạ ngổn ngang

Ngày 23/9, cơ quan chức năng cho biết Công an huyện Đam Rông đã khởi tố các bị can Nguyễn Quốc Xoan (44 tuổi), Phan Văn Lương (33 tuổi; cùng ngụ tại Đam Rông) và Hoàng Văn Việt (17 tuổi, quê Hải Phòng, trú huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) để điều tra, làm rõ hành vi dùng xe cơ giới hủy hoại rừng tại tiểu khu 251, lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng quản lý.

Lương và Xoan bị tạm giam 3 tháng để điều tra, làm rõ hành vi hủy hoại rừng, còn Việt do chưa đủ 18 tuổi nên được cho tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.
Khởi tố 3 đối tượng ngang nhiên mở đường, triệt hạ rừng bằng xe cơ giới  - ảnh 1 3 đối tượng bị khởi tố.

Như báo Tiền Phong đã phản ánh, nhiều đối tượng đã dùng cưa máy và đưa cả 3 xe cơ giới (máy múc) loại lớn vào tiểu khu 251 để triệt hạ cây rừng. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng đã tắt máy xe và bỏ chạy. Lực lượng chức năng chỉ bắt giữ được 3 đối tượng nói trên.

Đợi đến khi trời tối và mưa to, một số người đã điều khiển các xe cơ giới vi phạm ra khỏi hiện trường. Lực lượng chức năng đến ngăn chặn, yêu cầu các đối tượng đưa máy múc về trụ sở UBND xã Đạ K’Nàng để làm việc nhưng họ không chấp hành, có dấu hiệu chống đối.

Kết quả khám nghiệm hiện trường của Công an huyện Đam Rông và các cơ quan chức năng cho thấy có tới 2,49 ha thuộc đất quy hoạch lâm nghiệp, rừng sản xuất bị phá với tổng khối lượng gỗ thiệt hại ban đầu ước tính hơn 52 m3.

Các đối tượng mở hẳn một con đường rộng khoảng 4m và tập kết hàng trăm lóng gỗ có đường kính 10-50cm về đây đặng đưa ra khỏi rừng; mặt khác dùng máy múc bứng cả gốc cây lên khỏi mặt đất để dễ dàng tiêu hủy, tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Khởi tố 3 đối tượng ngang nhiên mở đường, triệt hạ rừng bằng xe cơ giới  - ảnh 2 Mở hẳn con đường để vận chuyển gỗ ra khỏi rừng ..

Ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng các sở ngành liên quan đã kiểm tra hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng này. Chủ tịch tỉnh nhận định đây là vụ phá rừng có tổ chức, có kế hoạch nên phải khởi tố điều tra và xử lý kiên quyết, nếu không thì nhiều diện tích rừng xung quanh sẽ tiếp tục bị xâm lấn và khai thác trái phép.

Khởi tố 3 đối tượng ngang nhiên mở đường, triệt hạ rừng bằng xe cơ giới  - ảnh 3 Chủ tịch tỉnh (ngoài cùng bên trái) đi kiểm tra hiện trường.

Cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra vụ án, truy bắt các đối tượng còn lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng