Khởi tố 4 đối tượng chặt gỗ sưa ở gò Đống Đa

TP - Hôm qua (21/8), CA quận Đống Đa, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 4 đối tượng liên quan đến vụ đốn hạ cây gỗ sưa quý hiếm trị giá cả tỷ đồng tại gò Đống Đa hôm 8/8.

>> Ai bảo vệ hơn 1.000 cây sưa bạc tỷ?

Cao Anh Sơn (trái) và Biện Xuân Huy tại cơ quan Công an

Trong số các bị can, có 3 người công tác tại Ban Quản lý công viên văn hóa Đống Đa, bị khởi tố về hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ, gồm:

Nguyễn Mạnh Quân (SN 1950, trú tại Trung Liệt, Đống Đa, Trưởng ban quản lý), Cao Anh Sơn (SN 1972, ở phố Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, cán bộ văn phòng ban quản lý) và Biện Xuân Huy (SN 1970, ở Phương Liên, Đống Đa, bảo vệ).

Bị can thứ tư là Nguyễn Huy Thân (SN 1968, ở  Tiên Du, Bắc Ninh). Trong số này, Cao Anh Sơn và Biện Xuân Huy đã bị tạm giữ để phục vụ điều tra.

Theo xác minh ban đầu của CA quận Đống Đa, ngày 7/8, ông Phạm Thế Quang, Tổ trưởng bảo vệ công viên phát hiện ở chân gò Đống Đa có một cây gỗ sưa (thường gọi là cây quả thối) bị cưa trộm vào thân 15 - 20cm, đã báo cáo cho Trưởng ban quản lý công viên Nguyễn Mạnh Quân. Ông Quân lập tức chỉ đạo nhân viên phải chặt hạ cây gỗ sưa trên, vì lý do sợ cây đổ, ảnh hưởng đến người đi bộ trong công viên(!?).

Thực hiện chỉ đạo của ông Quân, Cao Anh Sơn và Biện Xuân Huy đã bàn nhau chặt cây. Huy gọi điện cho Nguyễn Huy Thân, là một người từng vào gò Đống Đa nhặt quả cây sưa, quen Huy từ vài năm trước.

Ngay hôm sau (8/8), Thân rủ tiếp một người tên là Hoán (ở Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) đến trả giá 48 triệu đồng. Cuộc ngã giá nhanh chóng được các cán bộ Ban quản lý công viên đồng ý.

Tối cùng ngày, Hoán và Vũ Văn Tuấn (SN 1984, ở thôn Đồng Kỵ, Đồng Quang, Từ Sơn, Bắc Ninh) đã cho người đưa ô tô, cưa máy đến đốn hạ cây gỗ sưa trước sự chứng kiến của Sơn và Huy, rồi thanh toán đủ 48 triệu đồng.

Kiểm tra nhà Vũ Văn Tuấn, cơ quan CA không thu được khúc gỗ sưa nào. Gia đình Tuấn cho biết, Tuấn đã đi Trung Quốc cách đây ít ngày! CA quận Đống Đa đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá