Khởi tố 8 bị can về tội cố ý làm trái

TP - Quá trình điều tra giai đoạn 2 của vụ tiêu cực xảy ra tại Cty Cho thuê tài chính II, ngân hàng Agribank, CQĐT Bộ Công an đã khởi tố 8 bị can về hành vi cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

> Tiêu cực tại Cty Cho thuê tài chính II Agribank: Truy tố 11 bị can
> Phân loại nợ sai, ngân hàng Indovina bị phạt

Trong số 8 bị can trên, bị can Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc Cty ALCII và 3 cấp dưới bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ ở giai đoạn trước của vụ án.

Theo cáo trạng, trong hai năm 2008 - 2009, ông Hảo bàn bạc thống nhất với một số cán bộ cấp dưới ký 10 hợp đồng thuê tài chính, mua bán đầu tư tài sản với các doanh nghiệp, gây thiệt hại hơn 390 tỷ đồng và tham ô gần 80 tỷ đồng.

Mở rộng vụ án, cơ quan chức năng phát hiện thêm hành vi cố ý làm trái của các bị can. Cụ thể, năm 2008, Cty CP Thanh Hải và TNHH vận tải biển Thanh Hải, do Trần Thị Phương Liên làm giám đốc ký 2 hợp đồng thuê tài chính tàu biển với ALC II với tổng giá trị gần 84 tỷ đồng. Vào thời điểm này, ALCII chuẩn bị cổ phần hóa nhưng có nhiều doanh nghiệp nợ xấu, trong đó có Cty gia đình của bà Liên.

Ông Vũ Quốc Hảo đã bàn bạc với bà Liên và Đào Văn Quảng, Giám đốc Cty đóng tàu thủy sản Hải Phòng, lập khống hồ sơ sửa chữa tàu Thanh Hải 28 nhằm tạo nguồn vốn để giải quyết nợ xấu, lấy tiền trả nợ gốc và nợ lãi cũ cho các Cty của Liên.

Sau khi chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện hồ sơ khống, cũng như các thủ tục giải ngân 25 tỷ đồng, ông Hảo đã chỉ đạo thu hồi gần 20 tỷ đồng để trừ nợ cho 2 Cty của bà Liên và đưa cho bà này hơn 3 tỷ đồng; đưa cho ông Quảng 2 tỷ đồng để nộp thuế GTGT.

Tính đến tháng 3/2013, Cty TNHH Vận tải biển Thanh Hải còn nợ ALCII 2 hợp đồng thuê tài chính với tổng giá trị 178,5 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá