Khởi tố 9x lừa “chạy” vào công chức

TPO - Chiều ngày 20/9, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Vũ Linh (sinh năn 1991, ngụ ấp 4, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) để điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ảnh đối tượng Linh
Ảnh đối tượng Linh

Theo cơ quan điều tra, Linh là đối tượng không nghề nghiệp ổn định, chính vì thế Linh nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu xin vào làm việc trong cơ quan Nhà nước. Để thực hiện ý định trên, Linh nói với mọi người là có mối quan hệ với cán bộ tại Sở Nội vụ TP Cần Thơ nên có khả năng lo cho những người xin việc thi đậu công chức nhưng phải đưa tiền cho Linh để chi phí

Vào 6/2015, Linh một người bạn cũ do hoc chung trường. Biết người này đang có ý định nộp hồ sơ thi công chức nên Linh đã gợi ý đưa hồ sơ cho Linh đi nộp giúp và có thể lo cho thi đậu nhưng phải đưa cho Linh một số tiền lót tay.

Đầu tháng 10/2015 một số người đã nộp hồ sơ cho Linh đến dự thi công chức. Tuy nhiên sau đó những người này vào trang web của Sở Nội vụ để xem kết quả thì biết trượt, nên liên hệ với Linh để tìm câu trả lời, Linh yêu cầu đưa thêm tiền thì sẽ được gửi kết quả đậu công chức vào mail cá nhân.

Khi đó Linh đã vào trang web Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ tải mẫu văn bản thông báo cùng chữ ký và mẫu dấu của sở này. Mục đích là nhằm tạo ra thông báo về việc nhận quyết định và nhận việc sau khi có kết quả trong kỳ thi tuyển công chức hành chính TP Cần Thơ năm 2015, sau đó gửi mail thông báo này đến cho từng người.

Tuy nhiên Linh cứ gọi điện dời ngày nhận việc, thấy ghi ngờ nên những người này đã đến sở Khoa học Công Nghệ hỏi thì mọi chuyện phát giác.

Cùng thủ đoạn trên, Linh đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng chục người trên địa bàn TP. Cần Thơ.

Tại cơ quan điều tra, Linh khai nhận đã chiếm đoạt của tất cả bị hại với tổng số tiền là 112 triệu đồng. Sau khi bị phát hiện hành vi lừa đảo, Linh đã trả lại số tiền 32 triệu đồng cho các nạn nhân, số còn lại Linh chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân.

Vào ngày 17/9/2016, người nhà của Linh đã đến cơ quan điều tra giao nộp số tiền 72 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng