Khởi tố ba đối tượng trục lợi hồ sơ đất của dân nghèo

TPO - Sáng nay, 2/5, Trưởng CA huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), Đại tá Phan Văn Đán cho biết,

Khởi tố ba đối tượng trục lợi hồ sơ đất của dân nghèo

Khởi tố ba đối tượng trục lợi hồ sơ đất của dân nghèo

> Trục lợi hồ sơ đất dân nghèo: Vì sao chưa khởi tố?
> 'Trục lợi từ hồ sơ đất của dân nghèo': Bí thư xã nói không, Chủ tịch bảo có

TPO - Sáng nay, 2/5, Trưởng CA huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), Đại tá Phan Văn Đán cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Ngôi biệt thự lung linh giữa làng quê của một lãnh đạo xã Xuân Viên
Ngôi biệt thự lung linh giữa làng quê của một lãnh đạo xã Xuân Viên.

Ba đối tượng bị khởi tố gồm Chủ tịch UBND xã Xuân Viên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) Cao Viết Đức, Trần Xuân Ngân, Công chức địa chính xã và Phan Thị Sáu, nguyên kế toán ngân sách xã.

Theo tài liệu điều tra của PV Tiền phong, trong năm 2010, xã  Xuân Viên, xét giao đất cho 82 hộ với diện tích hơn 22 nghìn m2. Qua điều tra, UBND xã Xuân Viên cấp sai cho 24 hộ với diện tích trên 6 nghìn m2. Những hộ được cấp sai chủ yếu là bạn bè, đồng nghiệp và người thân của Chủ tịch UBND xã Xuân Viên Cao Viết Đức, Bí thư Đảng ủy Phan Mạnh Quyền và kế toán, địa chính xã.

Bà Trần Thị Lệ bất khóc kể lại việc bị cán bộ xã lừa mượn sổ đỏ để đứng tên mua đất cho người khác
Bà Trần Thị Lệ bất khóc kể lại việc bị cán bộ xã lừa mượn sổ đỏ để đứng tên mua đất cho người khác .

Không chỉ ưu tiên “biếu” đất cho bạn bè, người thân, lãnh đạo xã Xuân Viên còn tự đặt ra nhiều kiểu tận thu khác đối với những hộ dân nghèo trong xã khi được cấp đất. Cụ thể thu của 63 hộ dân số tiền 852 triệu đồng, thông báo sai giá đất của 22 hộ tuyến 2 với gần 500 triệu đồng.

Theo tài liệu của Cơ quan điều tra, dù biết chênh lệch số tiền trên nhưng Chủ tịch UBND xã Xuân Viên chỉ đạo không được trả lại tiền cho người dân mà nhờ các hộ dân tự nguyện viết giấy đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng. Sự việc bị phanh phui, nhiều người làm đơn đề nghị UBND xã trả lại tiền.

Kết luận của giám định viên Sở Tài chính Hà Tĩnh, UBND xã Xuân Viên thu sai nguyên tắc gây thiệt hại cho nhân dân trong 2 năm 2010 và 2012 là gần 2,5 tỷ đồng. Số tiền này đã chi sai nguyên tắc, không đúng mục đích. Trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch UBND xã Xuân Viên Cao Viết Đức và Kế toán ngân sách xã Phan Thị Ngân.

Lợi dụng chị Cao Thị Hợi đang đi xuất khẩu ở Thái Lan, lãnh đạo xã Xuân Viên lấy hồ sơ của chị để đứng tên cho một giáo viên ở TP. Vinh
Lợi dụng chị Cao Thị Hợi đang đi xuất khẩu ở Thái Lan, lãnh đạo xã Xuân Viên lấy hồ sơ của chị để đứng tên cho một giáo viên ở TP. Vinh.

“Sau khi chờ phía Viện kiểm sát phê chuẩn, Công an huyện Nghi Xuân sẽ tiến hành các thủ tục khác như đình chỉ chức vụ, bắt tạm giam một số đối tượng”, Trưởng Công an huyện Nghi Xuân cho biết. Trả lời PV Tiền phong về việc có hay không phía Viện kiểm sát Nghi Xuân lại bác bỏ quyết định của Công an huyện như trước?, Đại tá Phan Văn Đán cho biết, trước khi ra quyết định khởi tố, cả ba cơ quan gồm Công an, Viện kiểm sát và Tòa án đã thống nhất rất cao về việc này.

Tiền phong tiếp tục theo dõi vụ việc.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá