DMCA.com Protection Status

Khởi tố, bắt tạm giam 'quan xã' khai khống, chiếm đoạt tiền hỗ trợ dịch tả lợn

TPO - Chiều nay (6/11), Công an huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho biết, đơn vị này đã khởi tố 4 bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can là cán bộ xã Hải An (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) do liên quan đến việc khai khống lợn bị dịch tả lợn châu Phi để nhận tiền ngân sách.

Cán bộ xã khai khống số lượng, khối lượng lợn nhiễm dịch để chiếm đoạt tiền hỗ trợ dịch - Ảnh minh hoạ
Cán bộ xã khai khống số lượng, khối lượng lợn nhiễm dịch để chiếm đoạt tiền hỗ trợ dịch - Ảnh minh hoạ

Theo đó, Công an huyện Hải Hậu đã khởi tố đối với 4 bị can gồm Các trường hợp bị bắt tạm giam gồm: Phạm Văn Đảm (54 tuổi, Chủ tịch UBND xã Hải An), Đặng Văn Dương (32 tuổi, cán bộ địa chính 2), Vũ Hữu Đính (59 tuổi, cán bộ thú y) và Đỗ Thị Tám (28 tuổi, cán bộ tài chính xã). Cả 4 người đều trú tại xã Hải An, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Công an huyện Hải Hậu cũng thực hiện lệnh bắt, tạm giam 3 tháng đối với 3 cán bộ xã là ông Phạm Văn Đảm, Đặng Văn Dương và ông Vũ Hữu Đính. Riêng trường hợp bà Đỗ Thị Tám được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú vì đang mang thai.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, theo hồ sơ của cơ quan chức năng, trong số 201 bộ hồ sơ tiêu hủy lợn bệnh đợt 1 (từ 22/3 - 30/5/2019) tại xã Hải An, các đối tượng trên đã thông đồng để khai tăng số lượng, trọng lượng và sai lệch chủng loại lợn bị dịch tả lợn châu Phi của 146 hộ dân với tổng trọng lượng khai khống là 8 tấn lợn nái, 20 tấn lợn thịt. Sau đó, các đối tượng tiến hành hợp thức hóa các thủ tục để chiếm đoạt hơn 486 triệu đồng.

Sau khi bị người dân tố giác, UBND huyện Hải Hậu đã thành lập đoàn kiểm tra làm rõ vụ việc; thu hồi, nộp hoàn trả số tiền sai lệch vào tài khoản tạm giữ của Kho bạc Nhà nước huyện Hải Hậu, đồng thời chuyển hồ sơ sang Công an huyện Hải Hậu để tiếp tục điều tra. Sau đó, Công an huyện Hải Hậu đã khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" để điều tra vụ việc này.

Hiện Công an huyện Hải Hậu đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng