Khởi tố, bắt tạm giam TGĐ Cty cổ phần phát triển Bình Minh

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Bá Liễu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển đô thị Bình Minh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quyết định này đã chuyển sang Viện KSND thành phố phê chuẩn.

Quá trình điều tra cho thấy, năm 2005, vợ chồng ông Nguyễn Văn Tùng (nguyên Phó phòng kế toán của Công ty) thỏa thuận mua lô đất 180m2 tại dự án của Công ty Bình Minh với giá 270 triệu đồng, nhưng vẫn còn những vướng mắc về mặt giấy tờ.

Đến tháng 6/2007, Công ty Bình Minh ký phụ lục thỏa thuận với vợ chồng ông Tùng để lo giấy tờ lô đất trên... Mặc dù biết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) của vợ chồng anh Tùng phải chờ quyết định của UBND TP HCM nhưng Nguyễn Bá Liễu thúc ép anh Tùng nhiều lần là phải xong giấy tờ đất nếu không Công ty sẽ thu hồi bán cho người khác.

Sau nhiều lần thúc ép, Nguyễn Bá Liễu đã đặt vấn đề là sẽ đứng ra lo chạy giấy tờ cho anh Tùng. Để anh Tùng tin, ông Liễu nêu một loạt khó khăn từ cấp quận đến thành phố, trung ương và nói có quen biết với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và UBND quận 2 mà ông Liễu có thể tác động để giúp chạy lo thủ tục xin cấp giấy CNQSDĐ cho anh Tùng.

Tuy nhiên, nếu muốn giải quyết nhanh thì phải có chi phí, số tiền ông Liễu nêu ra cho anh Tùng là 150.000 USD, số tiền này có thể đưa nhiều đợt nhưng phải lo đủ số tiền trên trong vòng 1 tháng. Trước mắt anh Tùng phải đưa cho ông Liễu 15.000 USD.

Hồi 14h20 ngày 12/3/2008, cơ quan điều tra đã bắt quả tang Nguyễn Bá Liễu đang nhận 240 triệu đồng (tương đương 15.000 USD) do anh Tùng đưa tại phòng làm việc của ông Liễu.

Tại cơ quan điều tra (CQĐT), Nguyễn Bá Liễu đã khai nhận hành vi sai phạm của mình, đồng thời khai cùng làm việc sai trái trên còn có một đối tượng khác (CQĐT đang làm rõ).

CQĐT thấy rằng Nguyễn Bá Liễu đã có hành vi gian dối trong việc chạy lo thủ tục cấp giấy CNQSDĐ cho gia đình anh Tùng nhằm chiếm đoạt tiền của anh Tùng, có cơ sở xác định Nguyễn Bá Liễu đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. CQĐT tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Theo Thế Vinh
TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá