Khởi tố bị can đối với chủ đầu tư cao ốc Pacific

TPO - Ngày 19/3, CATPHCM đã chính thức phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Ngô Duy Tân - Giám đốc Cty TNHH một thành viên Xây dựng Thái Bình Dương để điều tra những vấn đề liên quan đến các sự cố mà công trình xây dựng cao ốc Pacific gây ra.

>> Rút giấy phép thi công công trình cao ốc Pacific
>> Sập Phân viện KHXH TPHCM: Nguy cơ được báo trước

Hiện trường vụ sập tòa nhà Viện KHXHNV và công trình tầng hầm của cao ốc Pacific còn đang dang dở. Ảnh: Huy Thịnh

Ông Tân bị khởi tố vì hành vi của tội danh: “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến các sự cố mà công trình xây dựng cao ốc Pacific gây ra, do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư. Ông được phép tại ngoại để hầu tra nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, ngày 26/2, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm qui định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" ở công trình này để điều tra.

Công trình xây dựng cao ốc văn phòng Pacific (43-45-47 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TPHCM) được Sở Xây dựng TPHCM cấp giấy phép xây dựng ngày 11/1/2005, gồm ba tầng hầm, một tầng kỹ thuật (chiều sâu 11,8m), một trệt và 20 tầng lầu. Tổng diện tích sàn xây dựng trên 22.000m2.

Nhưng sau đó, Cty TNHH Bia Thái Bình Dương (gọi tắt Cty Pacific, cũng do ông Ngô Duy Tân làm giám đốc) tự thay đổi thiết kế kỹ thuật, tăng lên thành sáu tầng hầm (chiều sâu 21,1m), một tầng trệt, 21 lầu, tổng diện tích sàn xây dựng lên tới hơn 41.000m2.

Sau khi thay đổi thiết kế, Cty Pacific có công văn gửi Sở Xây dựng xin điều chỉnh nội dung giấy phép xây dựng, chuyển công năng sử dụng từ cao ốc văn phòng sang nhà hàng, khách sạn.

Mặc dù chưa được sự đồng ý của Sở Xây dựng nhưng tháng 11/2006, Cty Pacific đã tự đứng ra tổ chức thi công, hợp đồng mua thiết bị với nhà thầu Trung Quốc để đào tường vây, khoan cọc barrette và đổ bê-tông sàn tầng hầm.

Tháng 5/2007, công trình bắt đầu thi công sàn tầng hầm, đến tháng 10/2007 thi công được bốn tầng hầm và bắt đầu thi công tầng hầm thứ 5. Lúc 18 giờ 30 ngày 9/10/2007, khi đào đất để chuẩn bị đổ bê-tông thì xảy ra sự cố làm sập đổ tòa nhà của Viện KHXHVNB, gây thiệt hại khoảng 4,6 tỉ đồng (chưa tính thiệt hại về hồ sơ, tài liệu).

Theo kết quả điều tra ban đầu của PC15, nguyên nhân làm sập khu nhà làm việc của Viện KHXHVNB là do quá trình thi công đổ bê-tông tường vây bị khuyết tật, không đảm bảo an toàn.

Khi công nhân đào đất đến vị trí khuyết tật thì làm tràn một lượng lớn nước và đất, dẫn đến sụp đổ hoàn toàn khối nhà thuộc Viện KHXHVNB và hư hỏng các khối nhà khác.

Mặt khác, theo báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành đối với công trình  Pacific, trong quá trình thi công, chủ đầu tư và đơn vị thi công, giám sát tỏ ra coi thường pháp luật khi liên tục phớt lờ những khiếu nại, cảnh báo về sự cố của các công trình lân cận.

Trước khi xảy ra sự cố đầu tiên đối với tòa nhà Viện KHXHVNB, nhiều đơn vị đã gửi đơn kêu cứu do bị ảnh hưởng bởi việc thi công cao ốc Pacific.

Sau khi kiểm tra, thanh tra, Sở Xây dựng có quyết định đình chỉ thi công công trình cho đến khi chủ đầu tư thực hiện đầy đủ các yêu cầu để đảm bảo an toàn cho công trình lân cận. Tuy nhiên, chủ đầu tư cao ốc Pacific tiếp tục cho xây dựng và dẫn đến các sự cố.

Ngày 24/1, Sở Xây dựng mới thu hồi giấy phép xây dựng đối với chủ đầu tư công trình xây dựng cao ốc Pacific. Đồng thời buộc chủ đầu tư ngưng tất cả các hoạt động liên quan đến xây dựng tại công trình để tránh gây thiệt hại cho các công trình lân cận.

Nhận định của PC15 cho thấy, hành vi xây dựng công trình trên không đúng với giấy phép xây dựng được cấp, chủ đầu tư công trình đã vi phạm vào khoản 2, điều 10, Luật Xây dựng.

Ngoài việc khởi tố ông Tân, hiện cơ quan điều tra đang xem xét trách nhiệm đến một số cá nhân và đơn vị liên quan đến vụ án công trình xây dựng cao ốc Pacific này.

Ông Tân từng xuất hiện trên báo chí kêu gọi mọi người ủng hộ đề án bảo tồn đàn hổ… tư nhân của ông

Ông Tân thành đạt khởi đầu từ việc kinh doanh bia tuơi với chuỗi nhà hàng bia mang thương hiệu Pacific mở ở TPHCM.

Sau đó ông còn lập hẳn một trang trại (rộng hơn 7.000 m2) để nuôi một đàn hổ có đến 24 con ở khu vực Bình Dương và sự kiện đàn hổ có nguy cơ bị thu giữ do vi phạm các quy định về bảo tồn động vật hoang dã.

Song sự việc này cũng tạm lắng dịu thì sự kiện cố tòa nhà Pacific liên tục nổi lên với nhiều tai tiếng, gây hoang mang trong dư luận về sự trì trệ trong xử lý của chính quyền thành phố. 

Theo điều tra của Tiền phong, khi thực hiện công trình này, ông Tân không chỉ gặp sự cố gây nên bởi những sự việc được đề cập trên mà còn là tài chính.

Được biết hồ sơ pháp nhân khu đất vàng mà ông dùng để triển khai công trình xây dựng bề thế này đã được ông mang thế chấp ngân hàng để vay tiền, song không đủ và đã có nhiều lần ông phải săn tìm những nguồn tài chính khác để vay tiếp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng