Khởi tố bị can Võ Viết Dziễn về hành vi 'lật đổ chính quyền'

TPO - Ngày 19-4, Bộ Công an cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng để điều tra hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân đối với Võ Viết Dziễn (Trà Vinh).

Khởi tố bị can Võ Viết Dziễn về hành vi 'lật đổ chính quyền'

 

Trang thiết bị mà tổ chức “Phục Hưng Việt Nam” cung cấp cho Dziễn nhằm cướp sóng của Đài tiếng nói Việt Nam vào dịp 30/4.
Trang thiết bị mà tổ chức “Phục Hưng Việt Nam” cung cấp cho Dziễn nhằm cướp sóng của Đài tiếng nói Việt Nam vào dịp 30-4.

Làm nghề nuôi trồng thủy sản nhưng Dziễn (tức Vang, SN 1971, ở huyện Càng Long, Trà Vinh) thường xuyên truy cập Internet vào trang web của các tổ chức phản động và kết nối với đối tượng tên Nhất Thắng người của tổ chức phản động “Phục hưng Việt Nam” (PHVN).

Tài liệu điều tra cho thấy, tổ chức PHVN được một Việt kiều từng là thủy quân lục chiến cũ sáng lập gồm Trần Văn Sơn, Trần Trọng Nghĩa (tên khác là Trần Quốc Bảo-Chủ tịch tổ chức), vào năm 1978 tại Califonia (Mỹ).

Thời gian gần đây tổ chức này liên kết với “Phong trào quốc dân đòi trả tên Sài Gòn” và “Tập hợp Đồng tâm” để thành lập “Lực lượng dân tộc cứu nguy tổ quốc” (gọi tắt “Lực lượng cứu quốc”) với mục đích nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, lật đổ nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Theo đó, tháng 11-2011, theo chỉ đạo của Nhất Thắng, Dziễn sang Singapore và lưu lại đây 4 ngày để được nhóm này (trong đó có Trần Quốc Bảo) giới thiệu về hoạt động của tổ chức PHVN và “Lực lượng cứu quốc”; nghiên cứu các tài liệu và nhận nhiệm vụ trở về tập hợp nhiều người ra Hà Nội tham gia biểu tình chống Trung Quốc với chiêu bài đòi Hoàng Sa.

Tháng 1-2012, Dziễn được tổ chức PHVN rót 1.500 USD để mua máy tính xách tay hiệu Sam Sung (giá 12 triệu đồng), đồng thời Nhất Thắng để nghị Dziễn tìm một mảnh đất với giá chừng 50.000 USD để đầu tư trang trại phát triển kinh tế nhằm phục vụ hoạt động cho “Lực lượng cứu quốc”.

Từ Tết Nguyên đán vừa qua đến tháng 3 năm nay, Dziễn nhận tổng cộng 2.400 USD và thực hiện yêu cầu của tổ chức PHVN tìm thêm người đưa sang Thái Lan để huấn luyện.

Ngày 23-3, Dziễn đã cùng vợ và con trai đến Thái Lan theo đường bộ từ cửa khẩu Mộc Bài sang Camphuchia đến cửa khẩu Poipet để sang Thái.

Ở tại Thái Lan 3 ngày, cả gia đình của Dziễn được nhóm đối tượng Nhất Thắng, Cương, Nam, đại diện cho PHVN, hướng dẫn cách sử dụng phần mềm bảo mật máy tính, máy chèn phá sóng và giao 5 nhiệm vụ về Việt Nam thực hiện, gồm: Thử khả năng máy chèn phá sóng theo tần số 103 Hz nhận dịp lễ 30-4 sắp diễn ra mà nhóm PHVN gọi là “Tháng Tư đen”; gây cháy nổ tại các khu phố người Hoa ở Bình Dương nhằm gây chia rẽ nội bộ đoàn kết dân tộc; rải truyền đơn có nội dung phản động (do PHVN gửi nội dung, khẩu hiệu) nhân sự kiện “Tháng Tư đen” và chụp hình báo cáo lại với tổ chức; tập hợp nhiều người biểu tình tại Hà Nội chống Trung Quốc đòi Hoàng Sa; mua đất phát triển trang trại kinh tế làm vỏ bọc.

Tuy nhiên mọi hoạt động của Võ Viết Dziễn đều nằm trong tầm ngắm của cơ quan an ninh Việt Nam. Sau khi bị bắt cùng các tang vật do phía tổ chức PHVN cung cấp và các tài liệu lưu trữ trong máy tính, bị can này đã tự viết bản khai nhận tội và xin được Nhà nước Việt Nam khoan hồng.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng