Khởi tố bị can vụ chiếm đoạt gần 5,7 triệu USD của China Airlines

TP - Ngày 27-12, Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội phía Nam (C45B) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lữ Cẩm Hy, Diệp Kính Chi (cùng SN 1983, ngụ đường Hàn Hải Nguyên, quận 11, TPHCM) và Phó Vi Nhất (SN 1973, ngụ quận Bình Thạnh) để điều tra hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

> Ba nhân viên hãng bay chiếm đoạt 5,6 triệu USD

Theo kết quả xác minh, khoảng tháng 3-2009, Hy làm thu ngân, Chi làm kế toán cho văn phòng đại diện Hãng hàng không China Airlines tại TPHCM (37 Tôn Đức Thắng, quận 1). Chi câu kết với Hy lấy trộm tiền mặt thu được hàng ngày qua giao dịch của công ty để chia nhau tiêu xài.

Cứ 2-3 ngày Hy rút bớt số tiền mặt (khoảng 60 triệu đồng) từ các đại lý nộp về công ty, đợi đến cuối buổi chiều mang ra đại lộ Võ Văn Kiệt hoặc công viên 23-9 ăn chia với Chi theo tỷ lệ Chi 8 phần, Hy 2 phần.

Để hành vi này không bị phát hiện, Chi làm giả chứng từ kế toán. Đến tháng 4-2011, Hy được bổ nhiệm làm kế toán trưởng, còn Chi bị chuyển sang làm nhân viên văn phòng, nhưng kế hoạch chôm tiền của họ vẫn không dừng và tỷ lệ ăn chia được thay đổi 5:5.

Ban đầu Hy thừa nhận với cơ quan điều tra đã chiếm đoạt tiền của China Airlines khoảng 200.000 USD (hơn 4 tỷ đồng). Số tiền chiếm đoạt được, Hy nhờ mẹ và vợ đứng tên lập 12 sổ tiết kiệm tại ngân hàng, mua căn hộ Lotus Garden (quận 11) và tiêu xài. Còn Nhất trong vai trò kế toán kiêm thu ngân cũng thực hiện hành vi chiếm đoạt tương tự.

Theo đơn tố giác của China Airlines, nhóm đối tượng trên đã chiếm đoạt gần 5,7 triệu USD của hãng, đồng thời cũng cuỗm 146.410 USD của hãng hàng không Madarin mà China Airlines làm đại diện hãng này tại Việt Nam.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá