Khởi tố bổ sung Bùi Tiến Dũng, Vũ Mạnh Tiên

TP - Cục CSĐT tội phạm về TTXH (C14) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bổ sung thêm tội danh đối với “con bạc triệu đô” Bùi Tiến Dũng và Vũ Mạnh Tiên.

Bùi Tiến Dũng
Theo đó, Bùi Tiến Dũng bị khởi tố thêm về tội “Đưa hối lộ”, theo Điều 289 BLHS; Vũ Mạnh Tiên nhận thêm tội “Môi giới hối lộ”, theo Điều 290 BLHS.

Như vậy, tính đến nay Bùi Tiến Dũng đã bị khởi tố về 4 tội danh, gồm đánh bạc, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, nhận hối lộ và đưa hối lộ.

Đến thời điểm hiện nay, hành vi đưa hối lộ của Bùi Tiến Dũng đã khá rõ, thể hiện qua việc bị can này gom góp, huy động tiền bạc và chuyển cho các “đàn em” Nguyễn Mậu Thôn, Lương Mạnh Hoa đem đi tìm cửa chạy án.

Riêng về phần Vũ Mạnh Tiên (nguyên Phó Chánh văn phòng PMU 18), ngày 23/1/2006 Tiên bị bắt theo tội danh ban đầu là đánh bạc, vì liên quan trực tiếp đến đường dây cá độ của Bùi Quang Hưng, Bùi Tiến Dũng.

Quá trình điều tra mới đây, cơ quan điều tra còn phát hiện Vũ Mạnh Tiên có hành vi môi giới hối lộ, với mục đích chạy án cho “con bạc triệu đô”.

Vũ Mạnh Tiên có liên quan trực tiếp đến khoản tiền 30.000 USD của Bùi Tiến Dũng chuyển cho “mắt xích” chạy án Tôn Anh Dũng tức Dũng “Huế”. 

Ngoài ra, Vũ Mạnh Tiên còn là một trong những “đàn em” được Bùi Tiến Dũng tin cẩn giao cho việc đi bán 2 ngôi biệt thự của Dũng tại một khu đô thị phía Nam Hà Nội, để gom tiền lo việc chạy án.

Việc này diễn ra sau khi Dũng vừa tổ chức xong một số “cuộc họp chạy án” tại TP. HCM và bay ra Hà Nội. Tuy nhiên, một phần do thị trường bất động sản đóng băng, một phần do sau đó C14 bắt đầu điều tra về những khối tài sản có dấu hiệu bất minh của Bùi Tiến Dũng, nên việc rao bán 2 ngôi biệt thự này của Vũ Mạnh Tiên và đồng bọn bất thành.

Cũng trong vụ đưa - nhận hối lộ và cố ý làm trái ở PMU 18, cơ quan điều tra vừa khởi tố bổ sung thêm tội danh “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước” theo Điều 144 BLHS.

Lý do của việc này là nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Việt Tiến bị khởi tố bị can với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước”, song trong quyết định khởi tố vụ án đưa - nhận hối lộ và cố ý làm trái chưa có tội danh này (thời điểm ông Nguyễn Việt Tiến bị bắt giữ, các cơ quan báo chí đã đưa nhầm ông Tiến bị bắt về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng - PV).

* Hôm qua, Viện KSND tối cao đã có cuộc họp với cơ quan CSĐT Bộ Công an, nhằm đánh giá lại toàn bộ chứng cứ, diễn biến điều tra vụ một số cựu tuyển thủ U23 quốc gia bán độ, cá độ.

Được biết, sau cuộc họp này, căn cứ trên cơ sở kết quả điều tra chuyên án, các cơ quan tố tụng mới xem xét có cho các bị can Văn Quyến, Quốc Anh và Bật Hiếu được tại ngoại sau khi hết hạn tạm giam hay không.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá