Khởi tố bốn quản giáo để phạm nhân vượt ngục

TP - Cục Điều tra Hình sự- Viện KSND Tối cao vừa khởi tố bị can 4 cán bộ, chiến sỹ quản giáo thuộc trại giam Công an tỉnh Kiên Giang về tội “thiếu trách nhiệm để người bị giam bỏ trốn” theo Điều 301 BLHS, gồm: trung sỹ Nguyễn Văn Hớn, trung sỹ Dương Hồng Cơ, đại úy Trần Hữu Là và thiếu tá Lý Quốc Vĩnh, đội trưởng.

Theo CQĐT, những người này đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, bỏ gác, bỏ nhiệm vụ đốc canh, tạo cơ hội cho 7 phạm nhân trốn trại. Trong số phạm nhân bỏ trốn có kẻ mang án giết người, cướp tài sản.

Trước đó, rạng sáng 8-8-2010, lợi dụng trời mưa to, 7 phạm nhân tại buồng giam T2 trèo lên mái nhà khu vệ sinh, bẻ gập lưới B40 bảo vệ dưới lớp tôn, đạp gẫy đòn tay xà gồ gỗ, chui ra ngoài khuôn viên trại giam. Sau đó, các đối tượng dùng dây thừng được bện bằng màn vắt qua hàng rào trèo ra ngoài, mặc dù xung quanh trại đều có chòi canh.

Sau khi phát hiện sự việc, Công an tỉnh Kiên Giang đã vây bắt giữ được 4/7 phạm nhân khi các đối tượng này đang trên đường ra bến xe. Những phạm nhân bị bắt lại khai: lợi dụng trời mưa to, chòi gác không có lính canh, đã cùng nhau thực hiện kế hoạch bỏ trốn vào khoảng 1 giờ ngày 8-8.

CQĐT đánh giá, ngoài nguyên nhân khách quan do buồng giam được xây dựng đã lâu, cũ nát, 7/16 camera hỏng nhưng trước thời điểm xảy ra vụ vượt ngục tập thể 3 hôm, đội quản giáo đã phát hiện thu giữ một số vật nhọn và dây màn, chăn được các phạm nhân xe nhỏ, kết thành dây thừng nhưng vẫn mất cảnh giác để phạm nhân bỏ trốn. Cả kíp gác rạng sáng 8-8 không tự giác thay ca, trong khi ca gác trước đã về đi ngủ, trung úy Nguyễn Văn Hớn cũng bỏ nhiệm vụ đốc gác vì lý do trời mưa.

Trước đó, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang đã tước quân tịch 4 chiến sỹ bảo vệ và cảnh cáo 3 cán bộ đội quản giáo.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá