Khởi tố hai nhân viên Ngân hàng ABN Ambro

TP - Hai bị can trên bị khởi tố vì liên quan đến vụ án Nguyễn Thị Quỳnh Vân (nguyên Phó trưởng phòng Tài trợ thương mại, Ngân hàng Công thương Hải Phòng) và đồng bọn đầu cơ ngoại tệ trái phép, gây thiệt hại 5,4 triệu USD.

Hôm qua (20/7), Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với hai nhân viên Ngân hàng ABN Ambro (Hà Lan) chi nhánh Hà Nội, về hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 165 BLHS.

Đó là Nguyễn Hồng Long (SN 1976, trú tại TX Hà Đông, Hà Tây) và Cao Thị Thúy Nga (SN 1976, trú tại phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội). Nguyễn Hồng Long bị bắt giam 4 tháng để điều tra, Cao Thị Thúy Nga được cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Hai bị can trên bị khởi tố vì liên quan đến vụ án Nguyễn Thị Quỳnh Vân (nguyên Phó trưởng phòng Tài trợ thương mại, Ngân hàng Công thương Hải Phòng) và đồng bọn đầu cơ ngoại tệ trái phép, gây thiệt hại 5,4 triệu USD.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Công thương Hải Phòng không được phép kinh doanh ngoại tệ, đặc biệt là với các ngân hàng nước ngoài, mà chỉ được mua ngoại tệ về bán cho khách hàng trong nước.

Tuy nhiên, với tư cách là Phó trưởng phòng Tài trợ thương mại Ngân hàng Công thương HP, Nguyễn Thị Quỳnh Vân đã trực tiếp thực hiện các giao dịch kinh doanh ngoại tệ trái phép với một số ngân hàng, dưới hình thức đầu cơ, chuyển đổi giữa đồng USD và một số ngoại tệ mạnh.

Từ tháng 11/2003 đến 2/2006, Nguyễn Thị Quỳnh Vân đã thực hiện khoảng 850 giao dịch chuyển đổi ngoại tệ, với tổng giá trị các hợp đồng lên đến 3,62 tỷ USD.

Đối tác lớn nhất của Nguyễn Thị Quỳnh Vân là Ngân hàng ABN Ambro, với tổng giá trị các hợp đồng lên đến 3,5 tỷ USD. Xác minh ban đầu của cơ quan chức năng, hành vi kinh doanh ngoại tệ trái phép của Vân đã gây thua lỗ khoảng 5,4 triệu USD cho Ngân hàng Công thương chi nhánh HP.

Đối với Nguyễn Hồng Long và Cao Thị Thúy Nga, theo xác định của cơ quan điều tra, mặc dù không phải là giao dịch viên, song hai nhân viên Ngân hàng ABN Ambro này vẫn tiến hành các giao dịch mua bán ngoại tệ với Ngân hàng Công thương HP.

Trước đó, hai cán bộ khác của Ngân hàng ABN Ambro chi nhánh Hà Nội có liên quan, gồm Nguyễn Thị Mỹ Ngọc (Trưởng phòng Thanh toán quốc tế và chuyển tiền) và Phạm Minh Hoàng đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng vụ án, xem xét trách nhiệm của một số cán bộ ngân hàng có liên quan. Trong số này, không thể không nói đến trách nhiệm của bà Đỗ Thị Nghị - nguyên Giám đốc Ngân hàng Công thương Hải Phòng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá