Khởi tố hay không khởi tố?

TP - Sáng 12-8, bà Đồng Thị Loan (trú tại thôn Ao Cạn, xã Đông Sơn, Yên Thế, Bắc Giang) được tin con gái là Phạm Thị Lan Hương (SN 1991) bị tai nạn cách nhà khoảng hơn 1 km. Vội đến hiện trường, bà Loan thấy Hương nằm sõng soài bên vệ đường, hai chiếc xe máy đổ ở giữa đường.

Sau này bà Loan biết thêm, người đi xe máy ngược chiều cùng bị ngã trên đường là Nguyễn Đức Năm, sinh năm 1991, trú tại thôn Trường Sơn, xã Đông Sơn, Yên Thế.

Tại thời điểm gây tai nạn, Năm chưa đủ 18 tuổi, chưa có giấy phép lái xe mô tô, cả Hương và Năm đều không đội mũ bảo hiểm. Khi người nhà đưa Hương đến bệnh viện thì cô đã tắt thở.

Đám tang của Hương gia đình Năm có đến thắp hương, viếng 3 triệu đồng. Từ đó đến nay, gia đình Năm không bồi thường thêm cho gia đình bà Loan.

Gia đình bà Loan đã có đơn yêu cầu cơ quan chức năng làm sáng tỏ vụ việc. Công an huyện Yên Thế đã khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập chứng cứ.

Theo quy định thì trong vòng 20 ngày, CQĐT phải ra quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án, trường hợp đặc biệt thì thời hạn này có thể kéo dài song không quá 2 tháng. Thế nhưng, từ khi sự việc đã xảy ra đến nay đã gần 5 tháng, gia đình bà Loan vẫn chưa nhận được quyết định nào của CQĐT.

Làm việc với PV Tiền Phong, Thượng tá Phạm Văn Khanh, Phó trưởng Công an huyện Yên Thế khẳng định tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, hai xe của Năm và Hương có va chạm với nhau.

Hậu quả, Năm và một cháu bé đi cùng Hương chỉ bị thương nhẹ, còn Hương đã chết. Hiện hai chiếc xe vẫn bị giữ tại CQĐT. Ban đầu, vụ việc được giao cho Đội CSGT thụ lý, sau khi xác định có dấu hiệu của vụ án, đã chuyển cho Đội CSĐT.

Hiện, CQĐT đã trưng cầu giám định; Kết luận của Phòng giám định hình sự (Công an tỉnh Bắc Giang) chỉ xác định một cách chung chung: “vị trí vi phạm của hai xe mô tô 98M1-3614 (của Năm) và 98B1 - 06705 (của Hương) nằm ở giữa hai xe mô tô trên mặt đường”.

Ngày 20-12, Công an huyện Yên Thế có công văn trao đổi với Viện kiểm sát huyện Yên Thế để thống nhất quan điểm xử lý vụ án, thì sau đó 10 ngày, Viện kiểm sát huyện đã có văn bản yêu cầu CQĐT giải thích rõ vị trí giữa hai xe mô tô không thể là giữa đường mà cần xác định thuộc phần đường bên nào?

“Đến nay, chúng tôi vẫn phải chờ cơ quan giám định trả lời nội dung này mới có thể ra quyết định xử lý vụ việc” - ông Khanh nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá